'Miền Dâu Dại' - Nơi trú ẩn bình yên cho tâm hồn

0 Thanh Niên Online

Khi thế giới bên ngoài càng chao đảo, người ta càng cần một nội tâm tĩnh lặng để có thể vững vàng hơn. Jill Barklem đã tạo ra Miền Dâu Dại để tâm hồn bà có nơi trú ẩn giữa thời cuộc hỗn loạn ở nước Anh những năm 1980.

Nhưng điều Jill không ngờ đến là thế giới tưởng tượng thu nhỏ ấy của bà sau đó đã trở thành chốn nương náu cho biết bao người khác đi qua những lần bấp bênh trong đời họ.

'Miền Dâu Dại' - Nơi trú ẩn bình yên cho tâm hồn - ảnh 1
Bộ sách Miền Dâu Dại gồm 4 tập xuân, hạ, thu đông lần đầu tiên có mặt tại VN vào ngày 3.11.2021
ẢNH: CRABIT KIDBOOKS

Một chốn thanh bình để nương náu

Jill Barklem sinh tại Epping, một thị trấn được bao bọc bởi một khu rừng già cổ kính cách London chưa đến 100km. Từ nhỏ, Jill đã sống gần gũi với thiên nhiên. Nhưng đam mê vẽ tranh, nhất là vẽ cây cối, hoa lá trong rừng của bà bắt đầu được mài giũa khi bà được chẩn đoán mắc bệnh bong võng mạc vào thời cấp ba. Căn bệnh này khiến Jill không thể tham gia các hoạt động thể thao, thay vào đó, bà tập trung vào hội họa và nghiên cứu tự nhiên. Jill tiếp tục theo đuổi mỹ thuật tại Trường Nghệ thuật St Martin ở London. Từ một người đã quen hít thở bầu không khí trong lành và sự tĩnh lặng của miền thôn quê, Jill cảm thấy nghẹt thở khi sống giữa một thành phố tấp nập, nhộn nhịp. Những chuyến tàu điện ngầm mà Jill mô tả là "chật ních người, như một cái nhìn thoáng qua về địa ngục" từ Epping đến trường đại học mỗi ngày ăn mòn sức sống của bà. Quá chán ghét chúng, bà đã tự tạo ra một thế giới tưởng tượng của riêng mình, nơi cho bà một chốn thư thái để quay về, một không gian ở hít thở, cùng rất nhiều tình cảm và sự bình yên trong tâm hồn. Bà đặt tên nơi ấy là Miền Dâu Dại.

Jill Barklem không phải là người duy nhất tìm kiếm một chốn thanh bình để nương náu. Vào những năm 1980, nước Anh rơi vào thời kỳ chính trị đầy biến động, cùng tình trạng thất nghiệp ở khắp mọi nơi. Người người cảm thấy bất an, bất lực, lo lắng về tương lai và dần mất niềm tin vào cuộc sống. Miền Dâu Dại của Jill Barklem xuất hiện vào đúng thời điểm sự tuyệt vọng dâng cao và trao cho mọi người điều họ khao khát nhất lúc ấy: Một nơi trú ẩn an toàn, ở đó mọi người đối xử tử tế và yêu thương lẫn nhau.

Trải qua hơn 40 năm, Miền Dâu Dại của Jill Barklem vươn ra ngoài biên giới nước Anh, được dịch sang hơn 13 ngôn ngữ trên thế giới, trở thành chốn bình yên cho hàng triệu độc giả tìm đến và nương náu giữa dòng đời biến động không ngừng.

Thế giới tưởng tượng đáng mơ ước

Thế giới hư cấu trong sách không phải là chuyện gì mới mẻ đối với người đọc, nhưng Miền Dâu Dại của Jill Barklem có một đời sống vô cùng mạnh mẽ và bền chặt trong tâm hồn nhiều độc giả vì nó vẽ nên một viễn cảnh đáng mơ ước của con người.

'Miền Dâu Dại' - Nơi trú ẩn bình yên cho tâm hồn - ảnh 2
Tạp chí Time đánh giá Miền Dâu Dại là "một bối cảnh viễn tượng nhưng mỗi chi tiết đều được dày công nghiên cứu tường tận bày ra trước đôi mắt con trẻ"
ẢNH: CRABIT KIDB

Những chú chuột đồng trong Miền Dâu Dại là đại diện cho các cá nhân trong xã hội loài người. Chúng mặc trang phục, ăn uống, bài trí nhà cửa, tổ chức tiệc tùng, sinh hoạt gia đình, chòm xóm… hệt như một cộng đồng người Anh ở thập niên 1980. Rõ ràng là các chú chuột được nhân hóa, nhưng tài năng vẽ đặc tả của Jill Barklem khiến người đọc phải cảm thán thế giới chuột tưởng tượng ấy sao mà chân thật phi thường. Bà tỉa tót tỉ mẩn từng chi tiết trong trang phục, món ăn, kiến trúc, khung cảnh… trong từng bức minh họa cho Miền Dâu Dại. Kế thừa phong cách minh họa của Beatrix Potter, cùng sự dày công nghiên cứu - thử nghiệm trong 5 năm sáng tác, Jill Barklem tạo nên một thế giới của trí sáng tạo sống động, gần gũi đến không ngờ.

Miền Dâu Dại thỏa mãn trí tượng tượng không giới hạn của người đọc, song cũng khiến người đọc tin rằng, một ngày nào đó, họ thực sự có thể nhìn thấy “một vạt khói bay lên từ chiếc ống khói bé xinh xinh hay thậm chí lối cầu thang dốc thật cao bên trong hốc cây”. Tranh vẽ dày đặc và công phu hiếm có tạo nên cảm giác thật về một thế giới tưởng tượng trong sách, qua đó làm nảy sinh niềm tin về một cuộc sống có thể thành hiện thực của con người. Những chú chuột trong thế giới của Jill Barklem là một cộng đồng có lối sống bền vững, tự cung tự cấp, mùa nào dùng thức nấy, sống chan hòa với thiên nhiên. Tận dụng những dịp đặc biệt theo từng mùa trong năm làm nền cho những câu chuyện dung dị, Miền Dâu Dại tôn vinh một lối sống rất “người”, ngợi ca một thế giới tươi đẹp, gắn kết và thân thiện, nơi mà trẻ em và người già được tất cả cộng đồng quan tâm săn sóc.

Đâu phải điều gì lớn lao, thế giới lý tưởng đối với Jill Barklem - qua Miền Dâu Dại, đơn giản chỉ là nơi con người đối xử tử tế với nhau trong mối quan hệ hài hòa với tự nhiên, theo dòng đời sống dẫu bận rộn quanh năm nhưng vẫn tràn ngập niềm vui. Và chính lý tưởng mộc mạc, giản đơn ấy lại rung động trái tim của bao người trên thế gian này…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU