Miền đất bao dung

Cuối ngày đi làm về là khoảng thời gian cảm nhận rõ nhất cái nhộn nhịp của đất Sài thành /// Ảnh: Ngọc Dương

Những vẻ đẹp giản dị

0
Tui làm việc gần sân bay, mỗi cuối ngày đi làm về là khoảng thời gian cảm nhận rõ nhất cái nhộn nhịp của đất Sài thành.
Sài Gòn đã ươm mầm, chắp cánh cho tôi gặt hái những thành công trong những lĩnh vực khác /// ẢNH: Thiên Anh

Xe ôm miễn phí giữa Sài Gòn

3
Sài Gòn! Thành phố “trao” cho tôi nhiều thứ trong cuộc sống. Dù không giàu vật chất nhưng Sài Gòn đã ươm mầm, chắp cánh cho tôi không chỉ trở thành người thầy mà tôi ước mơ từ thuở bé…
"Ấy vậy mà thành phố này sống hạnh phúc và yên bình lắm nhen mậy", tôi nói với thằng bạn vừa ở Mỹ về /// Ảnh: Linh Linh

Người thành phố ngày nay

1
Buổi sáng, khi bốn thằng tôi uống cà phê đầu hẻm (cả tụi tôi đi học chung lớp), thằng Hà, gia đình bảo lãnh sang Mỹ nay về họp mặt nó than: thành phố mình ô nhiễm quá, tụi bây.
Đầm Sen, nơi tôi đã có biết bao kỷ niệm cùng người ấy... /// Ảnh: Ngọc Dương

Đầm Sen - khung trời kỷ niệm

0
Ngày đầu chúng ta hẹn hò, gặp gỡ tại Đầm Sen, một khoảng trời xanh trong, dịu mát giữa thành phố ồn ào và tấp nập này, đã cùng nhau chụp chung nhiều tập ảnh rất đẹp và dễ thương.
Khi được đặt chân vào Sài Gòn lạ lẫm, đông đúc, náo nhiệt, tôi lại thấy mình được đón nhận một cách rất gần gũi, chân tình, từ việc hỏi thăm đường, đến trả giá một cuốc xe ôm, một món hàng ... /// Ảnh: Ngọc Dương

Sài Gòn trong tôi

3
Đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước, tôi cũng như một số bạn trẻ cùng trang lứa, sau khi tốt nghiệp một trường đại học ở phía Bắc được phân công vào Sài Gòn công tác.
TP.HCM nơi tôi đang sống như nàng xuân dậy thì.... /// Ảnh: Ngọc Dương

Nét đẹp chân thật

0
Đèn đường khuya giăng giăng. TP.HCM nơi tôi đang sống, bây giờ như nàng xuân dậy thì đang còn an giấc. 5 giờ sáng nàng cựa mình thức dậy. Đường nhựa loang loáng trăng khuya, nhà phố hai bên có tiếng ken két… mở cửa sắt.
Muốn đời sống có được mọi khía cạnh văn hóa tốt đẹp, vẫn nên bắt đầu từ con người. Và sẽ thật tốt biết bao nếu là bắt đầu từ việc giáo dục trẻ nhỏ /// Hoa Việt

Hòa nhập nhưng vẫn giữ được nét riêng

1
Vốn dĩ mỗi đất nước, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có thể phân biệt được nhau là vì con người ở đó vừa mang nét riêng cá nhân mà cũng vừa mang nét chung của vùng đất họ sinh ra. Tôi cũng chẳng ngoại lệ.
Tuy sống ở thành phố khác, nhưng nhớ về Sài Gòn – TP. HCM – TP mang tên Bác, trong tôi luôn trỗi lòng thương, về một thành phố xinh đẹp, phát triển và nghĩa tình /// Ảnh: Độc Lập

Yêu thành phố qua tình người nồng ấm

2
Từ tuổi ấu thơ, đứa con gái nhỏ Cà Mau – là tôi, đã biết đến Sài Gòn qua lời ru của Ngoại: “Ầu ơ!… Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ. Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu. Anh dìa anh học chữ nhu...”.
Như vậy, thương, nhớ và yêu, Sài Gòn không khác gì một người tình đối với mình cả. Nhưng người tình này, có lẽ dù đến cuối cuộc đời, mình cũng không bao giờ hiểu hết được /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Viết cho Sài Gòn một buổi chiều mưa lớn

6
Nếu phải dùng một từ để miêu tả Sài Gòn, thì xin lỗi, mình không thể nào làm được. Vì đối với mình, Sài Gòn mang nhiều sắc thái, nhiều cung bậc cảm xúc mà khó có từ ngữ nào có thể biểu đạt nổi.
Bao nhiêu chuyện buồn vui mà tôi chứng kiến trên thành phố lớn nhất cả nước cũng không làm tôi quên cách ứng xử tuyệt vời của bác xích lô cách đây ba mươi năm /// Ảnh minh họa: Trác Rin

Người đạp xích lô năm ấy

3
Sau những vất vả chật vật vì công việc, mãi đến đầu tháng tư năm 1990, ước mơ vào thăm miền nam của tôi mới được toại nguyện.
Ở cái đất Sài Gòn, từ người lạ cũng nhanh hóa người quen /// Ảnh: Khả Hòa

Một cuốc xe ôm

1
Tháng tư, nắng gắt phất vào mặt, mắt nheo nheo nhìn quang cảnh bến xe tấp nập người. Dòng xe cộ vẫn như mọi khi, vẫn hối hả không ngưng nghỉ.
Sài Gòn là nơi tình yêu tôi dành cho cô bạn ấy bắt đầu... /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Sài Gòn – Nơi tình yêu bắt đầu

1
Từ năm học đầu cấp 3 ở quê nhà, tôi đã thích cô bạn cùng lớp. Thích, quan tâm, động viên, lo lắng và Sài Gòn là nơi tình yêu tôi dành cho cô bạn ấy bắt đầu.
Xe đẩy bán bún bò /// Ảnh: T.T.Phát

Phố 'xe đẩy' trên đại lộ danh tiếng

1
Dài khoảng 2 km, đường Phạm Ngọc Thạch (P6, Q3) vinh dự mang tên nhà y khoa và chính khách nổi tiếng, là một trong những đại lộ đẹp nhất thành phố.