Miền đất bao dung

Ngã tư Bảy Hiền ngày nay /// Ảnh: An Huy

Bảy Hiền, miền thương nhớ

8
Bảy Hiền xưa đâu có nhà cửa san sát như bây giờ, chỉ có đường Nguyễn Văn Thoại (nay là Lý Thường Kiệt) và bệnh viện Vì Dân (nay là bệnh viện Thống Nhất) là mang chút hơi hướng thành phố.
Cầu Ông Lãnh trước năm 1975 	 /// Ảnh: T.L

Mãi mãi một tình yêu

1
Đã nhiều năm rồi tôi rời xa thành phố, xa cái ồn ào, náo nhiệt của đất Sài Gòn. Nay trở lại, đặt chân qua bao con đường, qua bao địa danh, ký ức bỗng ùa về.
Cà phê “bệt” ở công viên 30.4 /// Ảnh: Gia Khiêm

Bình dị Sài gòn

1
Sài Gòn! Là dù có nắng hay mưa, nóng hay lạnh thì Sài Gòn vẫn thế thôi, vẫn những con người ấy, những cảnh vật ấy.
Hồ con rùa /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sài Gòn - có một thời thanh xuân của tôi

2
Tôi có dịp trở lại Sài Gòn vào những ngày cuối thu phương Nam. Trên vài con đường của thành phố, lác đác có những chiếc lá vàng rơi rụng. Sài Gòn đã khác xưa khá nhiều…
Hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đoạn đường Tôn Đức Thắng giờ đây chỉ còn trong ký ức... /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhớ hàng cây cổ thụ trăm năm tuổi

5
Hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đoạn đường Tôn Đức Thắng giờ đây chỉ còn gợi nhớ trong ký ức và sự hoài niệm của mỗi người...
 
Hoàng hôn Sài Gòn	 /// Ảnh: Trung Dung

Sài Gòn chở nặng những điều thương...

2
“Mắt em còn mỏi không tám tiếng nhìn màn hình
Những tối đi về đơn độc, em thấy lòng mình lặng thinh
Và đừng để đời chỉ là những chuỗi ngày được chấm công
Là mảnh đất hội tụ người khắp mọi miền, nên những tiếng rao ở đất Sài Gòn còn mang theo cả âm điệu, phương ngữ từ nơi họ đã ra đi /// Ảnh: Ngọc Dương

Giữa Sài Gòn nhớ tiếng rao xưa

2
Sài Gòn thường được nhắc đến với cuộc sống vội vã của một đô thị phồn hoa. Thế nhưng, đâu đó còn là những điều bình dị, thân thương để rồi bất cứ ai có dịp ghé qua đều ngạc nhiên, thích thú: những tiếng rao hàng.
Quán cơm 2000 đồng đã không còn lạ với những người lào động nghèo ở hành phố /// Ảnh: Ngọc Dương

Sài Gòn, nơi lan tỏa những tấm lòng

3
Hồi bé, khi chưa đến Sài Gòn, nghe cải lương mỗi sáng chủ nhật trên đài nhớ cô đào hát: “…Tôi với má không sống được nơi chôn nhau cắt rốn. Một già, một trẻ nửa đêm khuya lẻn trốn, bước luân lưu trôi dạt tới Sài…Gòn…”.
 
Em của vài thế kỷ về trước đã hối hả chạy theo nhịp đô thị hoa lệ... Em của ngày nay vẫn thế, vẫn nhanh nhạy bắt nhịp từng đợt sóng du nhập của bạn bè năm châu, nhưng có vẻ chọn lọc hơn /// Ảnh: Độc Lập

Em – cô gái Sài Gòn

0
Lẫn vào hơn hàng triệu người con gái sắc nước hương trời, hay người con gái đậm nét một vùng miền, một dân tộc nào đó là dáng vẻ, là phong cách sống, là giọng nói rất đỗi “riêng” của “Em” - cô gái Sài Gòn.
Ông bạn phương xa của tôi về Phú Yên đã ngạc nhiên khi biết mỗi ngày tỉnh này có gần trăm chuyến xe khách đi Sài Gòn (chưa kể tàu lửa, máy bay) /// Ảnh: Ngọc Dương

Yêu thành phố... từ xa

0
Mỗi ngày cập nhật tin tức về Sài Gòn - TP.HCM, trong thâm tâm chỉ mong họ hàng, bè bạn của tôi ở trỏng, dù khó dù giàu, phải được sống trong môi trường trong lành, chất lượng hơn hiện giờ.
Đối với tôi lần đầu tiên lên Sài Gòn, tiếng rao mưu sinh ấy thực sự quá lạ lẫm /// Ảnh: Ngọc Dương

Tiếng rao bánh giò

1
Từ lúc nhỏ tôi đã có ao ước lớn lên sẽ được đi TP.HCM một chuyến, dù nơi tôi ở cách thành phố chỉ hơn một giờ đồng hồ, nhưng hầu như ít có dịp để đi.
Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, điểm tham quan du lịch nổi tiếng của TP.HCM /// Ảnh: Gia Khiêm

Một thời để nhớ

0
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi theo gia đình đến lập nghiệp tại vùng kinh tế mới Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM.
Mỗi lần đi qua những quán cháo vịt, cháo gà dọc đường Sài Gòn, tôi đều nhớ lại hình ảnh má tôi ngồi vặt lông vịt cho một quán cháo ở góc ngã tư đường... /// Ảnh minh họa: Ngọc Dương

Má - một phần ký ức Sài Gòn

3
Sài Gòn rộng lớn, lớn mênh mông với những mảnh đời mưu sinh cuộc sống đổ về, từ những người cao sang cho đến những số phận lao động chân lấm tay bùn.