Miền đất bao dung

Nhớ lại, lúc học mới ra trường, bạn bè cũng rủ tôi lên Sài Gòn tìm kiếm việc làm. Tôi đã từ chối bao lời rủ rê ấy. Bởi, tôi sợ khi ở lâu mình sẽ phải lòng mảnh đất này /// ẢNH: Thiên Anh

Phải lòng Sài Gòn

1
Vừa kết thúc tiết dạy thứ hai, tôi nhận được cuộc gọi của chị gái đang làm ở Sài Gòn: "Em ơi! Nghỉ lễ 30-4 và 01-5 này, chị sẽ xin nghỉ phép thêm để về quê chơi lâu hơn với em và gia đình".
 
Khi viết những dòng này, tôi tiếp tục háo hức và quyết tâm muốn thực hiện ngay chuyến quay trở lại xã đảo này trong năm nay /// Ảnh: Phương Vũ

Mùa hè xanh nơi xã đảo yêu thương

1
Chúng tôi là chiến sĩ mùa hè xanh năm ấy - năm 2003 tại xã đảo Thạnh An, Cần Giờ. Bản thân tôi luôn xem chuyến đi đầy ắp những kỷ niệm đó như là một cái duyên, cái nợ với nơi này.
Đại diện thiếu nhi và cán bộ KP2, P.8; Q: Gò Vấp (TP.HCM) viếng Đền tưởng niệm 32 dân công hỏa tuyến hy sinh Mậu Thân tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh /// Ảnh: Khuynh Diệp

Người vùng ven Sài Gòn

3
Nửa thế kỷ trước, chàng sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học ở Hà Nội như tôi vào công tác tại vùng ven Sài Gòn có biết bao điều ngỡ ngàng. Những ký ức của một thời chiến tranh lại ùa về trong tôi.
 
Giữa bốn bề xe cộ, tiếng còi inh ỏi, khói bụi, kẹt xe lại có hẳn một nơi dừng chân yên bình, torng lành đến lạ... /// Ảnh: Ngọc Dương

Đất lành chim đậu

20
Sài Gòn là mảnh đất lành nên chim đua nhau về đậu. Tôi nhớ ngày xưa, cách đây hơn hai mươi năm, vùng đất này thưa người lắm. Nhất là khu vực Gò Vấp, nơi tôi sinh sống, toàn ruộng rau.
 
Hồ Con Rùa	 /// ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sài Gòn 20 - 50 - 22

0
1. Giây phút thấy anh qua mạng xã hội, em biết mình đã thích con người này rồi. Em có thêm lý do để mong đến Sài Gòn gặp mặt. Em vừa háo hức vừa bồi hồi như cảm giác lật giở tờ báo có đăng bài viết của mình.
Những tháng năm biền biệt xa Sài Gòn và hôm nay ngày trở về, mới thấu hiểu được thế nào là cảm xúc dâng trào,  /// ẢNH: Thiên Anh

Sài Gòn ơi !…Tôi sẽ về!

3
Kính thưa quý hành khách! máy bay của chúng ta sắp sửa hạ cánh xuống phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. . . Đang suy nghĩ miên man, thông báo của phi hành đoàn làm tôi giật mình trở về với hiện tại.
Trang trí đón tết 2020 ở một góc Nhà Văn hóa Thanh Niên  /// Ảnh: Khả Hòa

Sài Gòn - Bậu của Qua

1
Tôi ở Sài Gòn, nơi thành phố hiện đại trong top Đông Nam Á, sau những tháng năm xa quê, gương mặt non choẹt của chàng trai mới lớn lần đầu lên thành phố không dám qua đường vì sợ… xe, nay đã không còn nữa.
Chiến sĩ công an phát cháo cho bệnh nhân nghèo /// Ảnh: Công Nguyên

Những nồi cháo nghĩa tình

2
Bên cạnh sự hiện đại, hào nhoáng, Sài Gòn vẫn có rất nhiều vòng tay mở rộng để chia sẻ nỗi khốn khó của những phận đời bất hạnh.
 
Trong hẻm nhỏ	 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Sài Gòn trong hẻm thương nhau

5
Nếu người Hà Nội luôn tự hào về 36 phố phường, thì người Sài Gòn cũng có quyền tự hào về một thứ rất Sài Gòn, rất bình dị và đặc trưng của riêng mình, đó là những con hẻm.
Bình yên dòng sông 	 /// Ảnh: P.K

Những bến sông lặng lẽ

0
Có bận tôi xuống nhà trọ thằng bạn chơi dưới tận Thủ Đức. Khu nhà trọ nằm ven con rạch Gò Dưa từ nhánh sông Sài Gòn đổ vào.
Những chuyến buýt trở thành một phần rất riêng, rất đẹp đẽ và rất quý giá, rất Sài Gòn đối với tôi /// Ảnh: Độc Lập

Bác tài ơi, ghé trạm!

1
Đi xe buýt ở Hà Nội, đến trạm dừng thì bấm đèn xe. Vào Sài Gòn, tôi không tìm thấy những nút bấm, mọi người vẫn náo nhiệt và nhẹ nhõm xuống xe.
Dạo tôi làm ở Q.1, thành phố quanh khu này như Hồng Kông, Macao, đèn đóm cửa hàng cửa hiệu sáng rực phồn hoa /// ẢNH: Thiên Anh

Sài Gòn vài lát cắt một mảnh ghép

1
Thành phố bận rộn, hối hả quá…Tôi nhớ những bận vội chạy xe từ chỗ làm bên Q.12 tới lớp buổi tối, tan tầm đường, xe… loạn lạc, qua cầu vượt Bình Triệu đi Thủ Đức đặc sịt, kẹt… không lối thoát.