Miền bắc Philippines tan hoang vì siêu bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Siêu bão Haima ập vào miền bắc Philippines đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng.

Nhiều nhà tại thị trấn Ilagan thuộc tỉnh Isabela bị tốc mái
Nhiều nhà tại thị trấn Ilagan thuộc tỉnh Isabela bị tốc mái

Cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong vòng 3 năm qua đã tàn phá các khu vực trồng lúa của nước này như các tỉnh miền bắc Cagayan, Isabela và Ilocos vào khuya 19.10. Với sức gió 225 km/giờ và giật đến 315 km/giờ, bão Haima đã khiến gần 100.000 người phải sơ tán.

Giới chức Philippines cho hay nhờ sơ tán dân kịp thời nên số thương vong đã giảm thiểu đáng kể. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 2 công nhân bị đất lở chôn vùi lán trại của họ ở thị trấn La Trinidad thuộc tỉnh Benguet, 2 người dân ở tỉnh Ifugao gần Benguet và 1 cụ ông 70 tuổi tử vong vì trụy tim tại tỉnh Isabela, theo AP dẫn nguồn từ giới chức sở tại.

Đa số người dân Philippines tại những vùng trên nói rằng sức tàn phá của cơn bão Haima không kém gì siêu bão Haiyan (Hải Yến) từng càn quét nước này hồi năm 2013, cướp đi sinh mạng của khoảng 7.350 người. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy tại tỉnh Cagayan, cây cối bị bật gốc, trụ điện đổ ngã khắp nơi, nhiều đường phố biến thành sông. Có thể thấy nhiều xe tải bị lật, các cửa hàng hai bên đường bị hư hại nặng do gió thổi bay bảng quảng cáo, cửa kính bị vỡ…

“Nhiều nhà cửa bị hư hỏng nặng. Tôi thấy nguyên một cái cây lớn bật gốc đè ngang qua một tòa nhà trong trường học. Còn các cánh đồng lúa và bắp trong tầm mắt của tôi đều bị san phẳng”, theo Hãng AFP dẫn lời Villamor Visaya, một giảng viên đại học tại TP. Ilagan.

Thị trưởng Jefferson Soriano của Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagayan, cho biết rất nhiều trường học tại đây, vốn là nơi trú ẩn của người dân tránh bão, bị tốc mái. “Mọi người cầu cứu do mái trường học bị tốc hết. Song rắc rối là lực lượng cứu hộ của chúng tôi ở đây chưa thể ra bên ngoài để đến giúp đỡ họ”, ông Soriano phát biểu trên Đài phát thanh địa phương DZMM.

Miền bắc Philippines tan hoang vì siêu bão1
Một cây bật gốc chắn ngang đường tại tỉnh Isabela
Ảnh: AFP

Cơn bão dữ cũng gây ra lở đất và lũ lụt nghiêm trọng. Tại tỉnh Ilocos Sur, các cánh đồng lúa ngập trong biển nước. Nhiều làng mạc hiện bị cô lập, khiến các đoàn cứu trợ chưa thể tiếp cận. “Tôi hiện 60 tuổi, song đây là cơn bão lớn nhất tôi từng chứng kiến. Chúng tôi không dám ngủ. Cây cối, hàng rào ngã rạp, nhà nhà bị tốc mái”, một người dân ở TP.Vigan thuộc tỉnh Ilocos Sur kể lại. Tỉnh trưởng Faustino Dy III của Isabela khuyên người dân tại tỉnh này nên ở trong nhà, kể cả những người đang ở tại các trung tâm trú ẩn.

Điều đáng nói là nhiều tỉnh hứng cơn bão Haima cũng từng điêu đứng vì siêu bão Sarika hồi cuối tuần trước, vốn làm thiệt mạng 2 người và gây thiệt hại mùa màng lên đến khoảng 63 triệu USD. Đến sáng sớm qua, bão Haima đã phần nào suy yếu và hướng ra Biển Đông. Dự kiến vào hôm nay 21.10, siêu bão Haima ập vào Trung Quốc.

Trung bình có khoảng 20 cơn bão càn quét Philippines hằng năm, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Haima là cơn bão thứ 12 đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á trong năm nay và là siêu bão thứ hai ập vào nước này trong vòng chưa đầy một tuần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU