Microsoft cảnh báo phần mềm sao chép chứa mã độc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 27.2, Microsoft công bố kết quả Nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Trong đó Việt Nam là nước bị nhiễm mã độc cao nhất trong khu vực.

Microsoft cảnh báo phần mềm sao chép chứa mã độc

(TNO) Ngày 27.2, Microsoft công bố kết quả công trình Nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Trong đó Việt Nam là nước bị nhiễm mã độc cao nhất trong khu vực.

Cụ thể, qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung, được lấy mẫu tại 5 quốc gia, các nhà nghiên cứu của Microsoft đã phát hiện ra 69% các mẫu thử nói trên chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus cao.

Kết quả phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau.

Gần 70% các máy tính và đĩa cài đặt không bản quyền ẩn chứa mã độc

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVD đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc, cao nhất trong khu vực.

Trong báo cáo, mã độc Zeus được đánh giá là phần mềm đặc biệt nguy hiểm. “Zeus đã gây thiệt hại vào khoảng 1 tỉ USD trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết.

Theo báo cáo, các máy tính thương hiệu hàng đầu như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung cũng bị các phần mềm độc hại tấn công, chủ yếu vì ổ cứng bị tháo lắp để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng.

Bà Rebecca Hồ, Giám đốc Sở hữu trí tuệ, Microsoft khu vực Đông Nam Á, cho biết nghiên cứu này cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng phần mềm sao chép. Nhiều người tiêu dùng vô tình bị lợi dụng bởi tội phạm mạng dẫn đến máy tính của họ có thể bị làm hư hại nặng.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Cục trưởng Cục bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khuyến cáo để giữ thông tin an toàn khỏi các hoạt động tội phạm, mọi người cần lựa chọn địa điểm mua máy tính, thiết bị kỹ càng. Quan trọng hơn, họ nên kiểm tra xem các sản phẩm này đã được tích hợp sẵn phần mềm có bản quyền hay chưa.

Đình Sơn

>> Lập trình máy tính
>> Sử dụng siêu máy tính điều trị ung thư
>> ASUS MeMO Pad - máy tính bảng dành cho tất cả mọi người có mặt tại Việt Nam
>> Máy tính bảng Nokia có màn hình 11,6 inch?
>> Sẽ có máy tính bảng HP chạy Android
>> Kỷ lục mới của siêu máy tính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU