Mexico nhập nhiều cá tra Việt nhất trong CPTPP

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nước thành viên CPTPP đang có xu hướng tăng nhập cá tra Việt Nam, lợi thế càng lớn khi nhiều thị trường sẽ giảm thuế xuống 0%.

Xuất khẩu cá tra đang tăng trưởng ổn định trong khu vực thị trường chung CPTPP /// Công Hân
Xuất khẩu cá tra đang tăng trưởng ổn định trong khu vực thị trường chung CPTPP
Công Hân

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Mexico là thị trường lớn thứ 5 của cá tra Việt Nam sau Trung Quốc, EU, Mỹ và ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 40,8 triệu USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Mexico cũng là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam trong 10 nước CPTPP và cả khu vực Mỹ Latin. Sản phẩm cá tra là mặt hàng sẽ được hưởng thuế 0% vào năm thứ 3 kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Một thị trường tiềm năng với cá tra Việt Nam là Nhật Bản. Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản tăng gần 38% so với năm 2017. Trong 4 tháng đầu năm nay, thị trường này tiếp tục tăng trưởng gần 39%. Việt Nam và Nhật Bản hiện có cùng lúc 3 hiệp định thương mại tự do là hiệp định song phương Việt - Nhật, hiệp định ASEAN - Nhật Bản và CPTPP. Cá tra nằm trong danh sách các mặt hàng được Nhật Bản miễn thuế ngay lập tức về 0% từ mức 3,5-10,5%.

Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang các nước thành viên khác của CPTPP cũng tăng trưởng tích cực như: Canada tăng 19,5%; Úc tăng 34,4%, Singapore tăng gần 21%, Malaysia tăng 72% so với năm trước.

Những thị trường này đang có nhiều cơ hội để tăng thị phần xuất khẩu trong thời gian tới, VASEP nhận xét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU