Mexico dọa 'xoay trục' xuất khẩu sang Trung Quốc nếu Mỹ bỏ NAFTA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Mexico vừa cảnh báo rằng nếu Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), nước này sẽ tìm đến thị trường Trung Quốc để thay thế.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico vừa gửi tín hiệu cảnh báo về thương mại tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Reuters
Bộ trưởng Kinh tế Mexico vừa gửi tín hiệu cảnh báo về thương mại tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters

NAFTA đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Mexico vì 80% lượng hàng xuất khẩu của nước này đi vào thị trường Mỹ, theo Reuters. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Economist ngày 11.5, Tổng thống Trump tỏ dấu hiệu ông muốn thâm hụt thương mại Mỹ-Mexico giảm xuống bằng 0. Ông Trump còn muốn đàm phán lại NAFTA để có một hiệp định tốt hơn cho doanh nghiệp và lao động Mỹ, cũng như dọa sẽ rút khỏi NAFTA nếu không đạt được mong muốn này.

Trước tình trạng đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo hôm 11.5 cho hay một phái đoàn quan chức sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 9 và nhân cơ hội này để tìm thị trường xuất khẩu thay thế.

Ông Guajardo nói Mexico đã thành công trong việc thuyết phục nền kinh tế thứ 2 thế giới nới lỏng hàng rào thương mại với một số mặt hàng và mong rằng nước này sẽ tiếp tục mở cửa.

Mexico đã nỗ lực thắt chặt quan hệ thương mại với Trung Quốc trong nhiều năm qua, nhưng việc hủy bỏ một hợp đồng xây đường sắt cao tốc năm 2014 đã khiến quan hệ hai nước xấu đi.

Bộ trưởng Guajardo cho rằng thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Mexico có thể giảm nếu có thêm nhiều sản phẩm Mỹ được sản xuất bằng nguyên liệu trong khu vực mà không làm tổn hại tính cạnh tranh. Tuy nhiên, ông Guajardo khẳng định việc lập lại hàng rào thuế quan để giảm thâm hụt thương mại là “chuyện không thể” và nhấn mạnh: “Tiền đề để đàm phán NAFTA là chúng ta không thể trở lại quá khứ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU