'Metaverse' làm bùng nổ bất động sản ảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khái niệm siêu vũ trụ ảo ‘metaverse’ đang thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn vào tài sản kỹ thuật số được cung cấp trong thế giới ảo mới.

Ý tưởng chi hàng triệu USD vào những mảnh đất không tồn tại nghe có vẻ khó tin, nhưng những dự đoán gây sốt về tương lai thực tế ảo (VR) đang thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn vào bất động sản kỹ thuật số.

'Metaverse' làm bùng nổ bất động sản ảo - ảnh 1
Công ty bất động sản có trụ sở tại New York Republic Realm đã chi 4,3 triệu USD cho một lô đất kỹ thuật số

South China Morning Post/Handout

Theo AFP, công ty bất động sản tổng hợp Republic Realm có trụ sở tại New York (Mỹ) tuần qua thông báo đã chi kỷ lục 4,3 triệu USD cho một lô đất kỹ thuật số thông qua The Sandbox, một trong những trang web “thế giới ảo” nơi mọi người có thể giao lưu, chơi trò chơi và thậm chí tham gia các buổi hòa nhạc.

Những sự kiện như trên trở nên “nóng” hơn sau khi công ty tiền điện tử Tokens.com của Canada chi 2,4 triệu USD để mua đất trên nền tảng đối thủ Decentraland hồi cuối tháng 11.2021. Vài ngày trước đó, đảo quốc độc lập Barbados đã công bố kế hoạch mở “đại sứ quán metaverse” trên Decentraland. Các trang web thế giới ảo như vậy thường tự xem mình như nguyên mẫu của metaverse.

Lô đất ảo trên thế giới trực tuyến bán được giá đến 2,4 triệu USD

Metaverse là từ ngữ thông dụng của Thung lũng Silicon trong nhiều tháng, nhưng sự quan tâm dành cho khái niệm này tăng vọt vào tháng 10.2021 sau khi công ty mẹ của Facebook đổi tên thành Meta, chuyển trọng tâm sang VR. Việc đổi tên thương hiệu của Facebook “đã giới thiệu thuật ngữ metaverse cho hàng triệu người nhanh hơn rất nhiều so với những gì tôi tưởng tượng”, chuyên gia tư vấn công nghệ Cathy Hackl nói.

Theo trang web dữ liệu tiền điện tử Dapp, đất ảo trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán trong tuần qua trên bốn trang web metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. Tuy nhiên, đối với bà Hackl, không có gì ngạc nhiên khi thị trường này bùng nổ, tạo ra cả một hệ sinh thái xung quanh bất động sản ảo, từ việc cho thuê đến các nhà phát triển đất. “Chúng tôi đang cố gắng chuyển cách hiểu về hàng hóa vật chất sang thế giới ảo”.

Theo bà Hackl, mặc dù có thể phải mất một thời gian trước khi bốn trang web trên hoạt động như một metaverse thực sự, nhưng hiện tại đất kỹ thuật số đã được vận hành giống như tài sản đất thực. “Họ có thể xây dựng trên đó, họ có thể cho thuê, họ có thể bán nó”, bà Hackl nói.

Tokens.com đã mua một mảnh đất quan trọng ở quận Fashion Street trên Decentraland, nơi nền tảng này hy vọng sẽ phát triển như một trung tâm dành cho cửa hàng ảo của các thương hiệu cao cấp trên thế giới. “Nếu tôi không nghiên cứu và hiểu rằng đây là tài sản có giá trị, thì điều đó thoạt đầu nghe qua có vẻ hoàn toàn điên rồ”, Giám đốc điều hành Tokens.com Andrew Kiguel nói.

Các thương hiệu xa xỉ đã mạo hiểm tham gia vào metaverse. Một chiếc túi xách Gucci được bán trên nền tảng Roblox hồi tháng 5.2021 có giá cao hơn phiên bản thật. Ông Kiguel hy vọng Fashion Street sẽ trở thành điểm mua sắm nổi tiếng thế giới giống như đại lộ Fifth Avenue của New York.

Vào khoảng năm 2006, một nhà phát triển bất động sản đã gây chú ý sau khi kiếm được 1 triệu USD từ việc bán đất trên trang web thế giới ảo Second Life. Mặc dù Second Life vẫn hoạt động, nhưng những người ủng hộ các đối thủ thế hệ tiếp theo đã chỉ ra sự khác biệt lớn. Trong Decentraland, mọi thứ từ đất cho đến tác phẩm nghệ thuật ảo đều ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Một số người đã chi hàng chục nghìn USD cho những mặt hàng kỹ thuật số này. Khái niệm NFT hiện vừa tạo ra sự hoài nghi, vừa tạo ra sự phấn khích.

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu?

Theo dự đoán của ông Kiguel, hình thức sở hữu kỹ thuật số ở dạng NFT sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới, bởi vì công nghệ blockchain đằng sau nó tạo ra sự tin tưởng và minh bạch khi thực hiện giao dịch. “Tôi có thể xem lịch sử quyền sở hữu, số tiền đã được trả cho nó và cách nó được chuyển giao xung quanh”.

Song, việc đầu tư NFT không phải là không có rủi ro, đặc biệt trước sự biến động của các loại tiền điện tử được dùng để mua NFT. Trong khi các buổi hòa nhạc ảo trên những trang web như Roblox và Fortnite thu hút hàng chục triệu người xem, nhưng dữ liệu thưa thớt có sẵn cho thấy lưu lượng truy cập trên các metaverse như Decentraland vẫn kém xa so với những trang mạng xã hội lâu năm như Facebook và Instagram.

Cuối cùng, giá trị của các khoản đầu tư đất ảo phụ thuộc vào việc mọi người có bắt đầu đổ xô đến metaverse hay không. “Tôi biết tất cả nghe khá lố bịch, nhưng có một tầm nhìn đằng sau nó”, ông Kiguel nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU