Meta tiếp tục cuộc chiến chống hành vi thu thập dữ liệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Meta đã khởi động hai vụ kiện riêng biệt nhằm vào một công ty có tên Octopus và một cá nhân tên Ekrem Ateş liên quan đến các hoạt động thu thập dữ liệu.

Theo Engadget, Octopus là công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc cung cấp dịch vụ cho thuê thu thập dữ liệu cho các cá nhân và công ty. Octopus cũng bán phần mềm mà mọi người có thể sử dụng để thực hiện các chiến dịch thu thập dữ liệu của riêng họ.

Meta tiếp tục cuộc chiến chống hành vi thu thập dữ liệu - ảnh 1

Một cá nhân đã bị Meta khởi kiện vì thu thập dữ liệu hồ sơ Instagram của 350.000 khách hàng

Reuters

Meta cho biết chương trình này trước tiên xâm nhập tài khoản Facebook và Instagram của người dùng bằng cách cung cấp thông tin xác thực của họ cho Octopus trước khi tiến hành quét tất cả dữ liệu có thể truy cập vào tài khoản của cá nhân đó. Sau đó, phần mềm có thể lấy số điện thoại, ngày tháng năm sinh và các thông tin cá nhân khác về mọi người bạn trên Facebook và Instagram được kết nối với một khách hàng cụ thể của Octopus. Meta cáo buộc Octopus đã vi phạm các điều khoản dịch vụ và đạo luật Bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số bằng cách cung cấp dịch vụ dò tự động và cố gắng tránh bị công ty phát hiện.

Đối với Ekrem Ateş, cá nhân mà Meta đã khởi kiện, công ty cho biết anh ta đã sử dụng tài khoản Instagram tự động để thu thập thông tin của hơn 350.000 người dùng Instagram và sau đó xuất bản dữ liệu đó trên một loạt trang web, nơi mọi người có thể xem dữ liệu của những cá nhân mà không cần sự đồng ý của họ. Kể từ đầu năm 2021, Meta cho biết họ đã thực hiện nhiều hành động cưỡng chế chống lại Ateş, bao gồm việc gửi cho anh ta một lá thư yêu cầu ngừng hoạt động và hủy bỏ danh sách cũng như thu hồi quyền truy cập của anh ta vào các dịch vụ của công ty.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Meta sử dụng hành động pháp lý để cố gắng ngăn chặn việc thu thập dữ liệu. Vào năm 2020, công ty đã kiện một công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã thu thập hơn 100.000 hồ sơ Instagram.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU