Mệt mỏi trong giờ làm việc, nghỉ giải lao bao lâu là đủ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều lúc công việc ngập đầu, bạn nghĩ: 'Mệt quá, chỉ cần giải lao tí tẹo thôi'. Nhưng nghỉ ngơi bao lâu để khiến cảm giác mệt mỏi đó biến mất? Bạn nên làm gì trong thời gian ấy?

'Nghỉ chút thôi' có lợi cho năng suất lao động
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
'Nghỉ chút thôi' có lợi cho năng suất lao động
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Sức khỏe Nghề nghiệp, các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm tính hiệu quả của những thời gian nghỉ giải lao và làm việc khác nhau, theo APA Journal.

Người tham gia trước tiên hoàn thành nhiệm vụ công việc đòi hỏi cần chú ý liên tục. Mỗi hoạt động nghỉ cũng có thời lượng khác nhau: 1, 5 hoặc 9 phút. Kết quả, tất cả các điều kiện nghỉ ngơi đều bổ sung năng lượng và sự chú ý. Trong đó, một vài cách nghỉ giúp mọi người phục hồi hoàn toàn, có nghĩa là họ trở lại với cảm giác trước khi bắt đầu các nhiệm vụ mệt mỏi.

Một phát hiện quan trọng là các cá nhân xem video clip vui nhộn, bất kể thời lượng của nó (1, 5 hoặc 9 phút), thì mức độ mệt mỏi thấp hơn nhiều. Những người này cũng cho biết yêu thích thời gian nghỉ hơn những người trong các điều kiện nghỉ khác.

Phát hiện thứ hai là những người nghỉ giải lao được cho thực hiện một nhiệm vụ khác việc họ đang làm trong 1 phút cũng phục hồi hoàn toàn. Họ cho biết mức độ mệt mỏi thấp hơn sau giờ nghỉ, tương tự như trước khi thực hiện nhiệm vụ. Như vây, các nhiệm vụ thay đổi ngắn cũng có thể giúp thả lỏng tạm thời khỏi cảm giác kiệt sức, mặc dù nghiên cứu không đề cập đến việc nó kéo dài bao lâu, theo APA Journal.

Nhìn chung, nghỉ ngắn là một cách hiệu quả để cải thiện sinh lực và sự chú ý khi làm việc. Nếu bạn cảm thấy “oải” quá, hãy thay đổi nhiệm vụ chỉ trong 1 phút hoặc làm điều gì đó thú vị không liên quan đến công việc trong vài phút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU