Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với thủ thuật nhỏ dưới đây, kho hình ảnh trên iPhone của bạn có thể được bảo vệ an toàn trước những con mắt tò mò.

Khi bạn cho người khác mượn điện thoại thì việc khó chịu nhất là họ tò mò và truy cập vào ứng dụng Photos để xem hình ảnh riêng tư của bạn.

Với một thủ thuật bằng ứng dụng Shortcut (Phím tắt), bạn có thể khóa ứng dụng Photos (Ảnh) bằng mật khẩu và thậm chí có thể chụp được ảnh chân dung của người muốn truy cập trái phép vào kho hình ảnh.

Quy tắc hoạt động

Bạn sẽ tạo ra một phím tắt mới dùng để truy cập vào kho hình ảnh, nhưng phím tắt này đã được cấu hình những yêu cầu bảo mật riêng. Sau đó chỉ việc đưa phím tắt này ra màn hình chính, thay đổi biểu tượng giống với ứng dụng Photos (Ảnh) và ẩn ứng dụng gốc đi. Mọi ý định truy cập vào kho hình ảnh đều sẽ trải qua bước xác thực của phím tắt.

Việc đầu tiên cần làm là truy cập Google để tìm kiếm hình ảnh dùng làm biểu tượng cho phím tắt và lưu hình ảnh về thư viện hình ảnh của bạn. Lưu ý cần tìm ảnh giống với biểu tượng của ứng dụng Photos của iPhone. Bạn có thể tìm kiếm với từ khóa ‘photos app iPhone icon’.

Các bước thực hiện

· Mở ứng dụng Shortcut.

· Bấm vào biểu tượng hình dấu + ở góc trên bên phải giao diện, chọn tiếp vào Add Action (Thêm tác vụ).

· Tại giao diện tiếp theo, nhập vào ô tìm kiếm từ khóa Ask for Input (Yêu cầu đầu vào).

Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone - ảnh 1

Tạo tác vụ yêu cầu nhập mật khẩu cho phím tắt

chụp màn hình

· Tại dòng ‘Ask for’ bạn bấm vào ô Text (Văn bản) và chọn giá trị là Number (Số). Bấm tiếp vào ô Prompt (Lời nhắc) và nhập nội dung là Nhập mật khẩu hoặc bất kỳ nội dung nào gợi ý việc nhập mật mã mở khóa.

Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone - ảnh 2

Nhập dòng hiển thị yêu cầu nhập mật khẩu

chụp màn hình

· Bấm vào dòng If (Nếu) nằm bên dưới để bắt đầu thêm các bước yêu cầu bảo mật. Chọn vào ô Condition (Điều kiện) gán giá trị là Is (Là). Chọn tiếp vào ô Number và nhập dãy số làm mật khẩu mà bạn muốn khóa ứng dụng. Xong bấm Done trên bàn phím.

· Tại ô tìm kiếm nằm bên dưới giao diện, bạn nhập từ khóa Open App (Mở ứng dụng), chọn vào dòng Open App (Mở ứng dụng). Tiếp theo tại dòng Open (Mở) vừa được thêm, bấm vào ô App (Ứng dụng) và tìm chọn đến ứng dụng Photos (Ảnh). Xong chạm giữ và kéo dòng App (Ứng dụng) đến vị trí nằm bên dưới dòng If (Nếu).

Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone - ảnh 3

Thêm lệnh mở ứng dụng Photos (Ảnh) của iPhone cho phím tắt

chụp màn hình

· Tiếp tục tại ô tìm kiếm, bạn nhập tìm dòng Show Alert (Hiển thị cảnh báo) và chọn vào nó. Tại ô nhập nội dung bạn có thể tùy chọn nội dung mình muốn khi mật khẩu nhập vào bị sai, chẳng hạn như Sai mật khẩu!. Xong bấm Done và kéo thả dòng Show Alert đến vị trí nằm dưới dòng Otherwise (Nếu không).

· Tiếp tục tại ô tìm kiếm, nhập tìm lệnh Take photo (Chụp ảnh) và chọn vào nó. Tại dòng vừa được thêm, bạn bấm vào ô Back (Mặt sau) và thay đổi thành Front (Mặt trước). Xong bạn kéo thả dòng này đến vị trí nằm dưới dòng Show Alert (Hiển thị cảnh báo).

· Tiếp tục tại ô tìm kiếm, tìm lệnh Save to Photo Album (Lưu vào album ảnh) và chọn vào nó. Xong kéo thả nó nằm dưới dòng Take photo (Chụp ảnh).

Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone - ảnh 4

· Sau khi hoàn tất các bước thiết lập điều kiện bảo mật. Bạn bấm vào biểu tượng cài đặt hình tròn màu xanh nằm ở góc trên bên phải giao diện, chọn vào Add to Home Screen.

· Nhập tên cho phím tắt là Photos hoặc Ảnh tùy theo ngôn ngữ hệ thống đang hiển thị.

· Bấm vào biểu tượng hiển thị phía trước tên phím tắt và chọn đến hình ảnh biểu tượng của ứng dụng Photos đã lưu về trước đó. Xong bấm Add để thêm phím tắt ra màn hình chính.

· Trở lại màn hình chính bạn sẽ thấy một biểu tượng giống hệt với ứng dụng Photos (Ảnh) của iPhone. Lúc này hãy ẩn ứng dụng Photos gốc đi và thay thế bằng phím tắt vừa tạo.

Mẹo ngăn chặn người lạ truy cập kho ảnh trên iPhone - ảnh 5

Thiết lập tên và biểu tượng cho phím tắt và đưa ra màn hình chính

chụp màn hình

Từ bây giờ bất cứ ai truy cập vào kho ảnh đều phải nhập đúng mật khẩu mới có thể truy cập, nếu nhập sai sẽ bị điện thoại chụp ảnh lại khuôn mặt người đang có ý định "tò mò".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU