'Mèo mốc' Đặng Quang Dũng thông báo rời khỏi danh sách Forbes Việt Nam Under 30

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đặng Quang Dũng, bạn trẻ được biết đến với công việc là hoạ sĩ truyện tranh với bút danh 'Mèo mốc', vừa có thông báo rút tên khỏi danh sách Under 30 của tạp chí Forbes Việt Nam sau sự việc của Ngô Hoàng Anh. 

Trong thư gửi tạp chí Forbes Việt Nam thông báo rút tên khỏi danh sách Under 30 năm 2022 của tạp chí này, "Mèo mốc" Đặng Quang Dũng cho biết: "Tên em là Đặng Quang Dũng, một thành viên trong danh sách Under 30 năm nay. Về sự việc Ngô Hoàng Anh, có nhiều điểm cá nhân em không đồng tình với quy trình xử lý, cũng như các thông cáo của tạp chí Forbes Việt Nam từ khi sự việc mới nổ ra cho tới thời điểm ngày 24.2 vừa qua. Thay vì có những thông báo thiết thực, phía Forbes Việt Nam đã chọn sử dụng từ ngữ hạ thấp uy tín của nạn nhân, mặt khác vẫn kêu gọi công tâm cho tương lai của những người trong cuộc (trong đó có cả Ngô Hoàng Anh). Đó không phải là trách nhiệm thật sự của Forbes".

'Mèo mốc' Đặng Quang Dũng thông báo rời khỏi danh sách Forbes Việt Nam Under 30 - ảnh 1

"Mèo mốc" Đặng Quang Dũng được vinh danh trong danh sách Under 30 năm 2022

ảnh chụp màn hình

Theo "Mèo mốc", trách nhiệm của Forbes Việt Nam nằm ở việc không đồng thuận quấy rối tình dục, không dung túng nghi phạm khi đã nhận tin, cũng như sớm đưa ra biện pháp vì cộng đồng và tính công minh đối với giải thưởng và toà soạn. Do sự việc kéo dài, cùng với thái độ giải quyết không rõ ràng quan điểm, Forbes Việt Nam đã đánh mất tin tưởng của người ủng hộ, trong đó có cả Dũng.

Đặng Quang Dũng cho biết xét thấy vụ việc Ngô Hoàng Anh đã để lại một tiền lệ xấu với xã hội, ảnh hưởng tới cách nhìn của công chúng tới tính công minh của Forbes Việt Nam cũng như danh sách Forbes Under 30 Việt Nam 2022, anh xin có nguyện vọng được rút tên khỏi danh sách năm nay. "Nguyện vọng này hoàn toàn xuất phát từ cá nhân em, và không nhằm mục đích nào khác ngoài việc tiếp tục không đồng tình với những hành vi của Ngô Hoàng Anh, cũng như cách Forbes Việt Nam xử lý vụ việc", Dũng nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, Đặng Quang Dũng xác nhận đã viết thư này gửi tạp chí Forbes Việt Nam với nội dung trên. Tuy nhiên, Dũng cho biết tất cả quan điểm anh đã thể hiện trong thư và không chia sẻ thêm nội dung bên ngoài.

Ở nội dung vinh danh "Mèo mốc" Đặng Quang Dũng trong danh sách Under 30, tạp chí Forbes Việt Nam cho biết Dũng là cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Đặng Quang Dũng bước vào đời theo hành trình riêng là trở thành họa sĩ truyện tranh.

'Mèo mốc' Đặng Quang Dũng thông báo rời khỏi danh sách Forbes Việt Nam Under 30 - ảnh 2

Đặng Quang Dũng thông báo rút tên khỏi danh sách Under 30 sau vụ việc liên quan đến Ngô Hoàng Anh vừa qua

ảnh chụp màn hình

Ở tuổi 30, "Mèo mốc" sở hữu 16 đầu truyện tranh, tổng số lượng xuất bản ước đạt khoảng 300-350 ngàn, có tác phẩm được tái bản đến 15 lần. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, "Mèo Mốc" là một trong các họa sĩ trẻ thành công nhất về mặt thương mại trong lĩnh vực truyện tranh thiếu nhi tại Việt Nam.

Đều đặn mỗi năm Đặng Quang Dũng giới thiệu 2–3 tác phẩm. Ở tuổi 30, anh sở hữu thành quả sáng tác: Mèo Mốc (sáu tập), Tây Du Hí – bộ truyện tranh lấy cảm hứng từ Tây Du Ký (sáu tập); Mèo Mốc Black Book (hai tập) và các truyện lẻ như Nào ta cùng ăn; Ly và Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết… Vào tháng 6.2021, Ly và Chũn được trao giải Dế Mèn, giải thưởng thường niên nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác tốt hướng tới đối tượng thiếu nhi. Fanpage Mèo Mốc đạt khoảng 315 ngàn lượt đăng ký theo dõi. Sinh ở giai đoạn cuối của thế hệ Millennials (Gen Y), thế hệ lớn lên khi internet bùng nổ, vài ngày một lần, Dũng lại đăng lên vài ghi chép ngộ nghĩnh về cuộc sống xung quanh bằng tranh, mỗi lần thu hút không dưới vài ngàn tương tác.

Theo Forbes Việt Nam, cùng với người quản lý Wendy, sắp tới Quang Dũng ấp ủ kế hoạch xuất khẩu truyện tranh ra thị trường quốc tế. Xa hơn, Quang Dũng mong muốn lập một studio riêng giúp đỡ và kết nối các bạn trẻ có đam mê sáng tác với các nhà xuất bản.

Thông báo rút khỏi danh sách Under 30 năm 2022 của "Mèo mốc" Đặng Quang Dũng xảy ra sau vụ việc Ngô Hoàng Anh, cũng là một người được vinh danh trong danh sách này bị một số nạn nhân tố quấy rối tình dục. Mới đây nhất, Forbes Việt Nam đã quyết định rút tên Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách Under 30 theo mong muốn cá nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU