Mẹo giảm đầy hơi hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đầy hơi là hiện tượng phổ biến đối với nhiều người, nguyên nhân có thể là do cơ thể không dung nạp thức ăn, ăn quá nhanh và quá nhiều chất xơ hay thường xuyên lo âu, căng thẳng…

Cụ thể, trả lời trang tin Insider, tiến sĩ-bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Ali Rezaie của Trung tâm Y khoa Cedars-Sinai Medical (Los Angeles, Mỹ) cho biết đầy hơi do nguyên nhân ăn uống thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Mọi người có thể áp dụng các mẹo sau để kiểm soát tình trạng này.

1. Ăn ngắt quãng

Ruột non có cơ chế tự làm sạch bằng “sóng quản gia”, giúp di chuyển thức ăn chưa tiêu hóa từ ruột non vào ruột già. Những đợt sóng này xảy ra khoảng 2 giờ sau khi chúng ta ăn xong.

Chuyên gia Rezaie cho biết: “Sóng quản gia cực kỳ quan trọng đối với sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột”. Do đó, để đảm bảo các “đợt sóng” này diễn ra đều đặn, hãy đợi vài giờ sau mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ trước khi bắt đầu bữa ăn tiếp theo.

Mẹo giảm đầy hơi hiệu quả - ảnh 1

Đầy hơi do nguyên nhân ăn uống thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

SHUTTERSTOCK

2. Ăn chậm

Một trong những nguyên nhân khiến ruột đầy hơi là do ứ khí ở bụng. Tình trạng này có thể cải thiện khi chúng ta nhai kỹ và ăn chậm hơn.

3. Uống nhiều nước

Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn chứa natri (thực phẩm chiên rán, đồ đóng hộp…) cũng có thể dẫn đến đầy hơi. Việc uống một ngụm nước những lúc này có thể giúp cơ thể đào thải bớt lượng natri dư thừa.

4. Chú ý chế độ ăn

Chuyên gia Rezaie cũng cho hay: “Theo nguyên tắc chung, chế độ ăn uống ít carbohydrate và nhiều protein sẽ ít gây đầy hơi hơn”.

Ngoài ra, mọi người cũng nên cân nhắc hạn chế các loại thực phẩm dễ lên men khi vào đường ruột như đậu, súp lơ, bông cải xanh… Bởi chúng dễ tạo ra khí khi được tiêu hóa, từ đó dẫn tới đầy hơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU