Mẹo cải thiện chất lượng ảnh chụp bằng iPhone

0 Thanh Niên Online
Kiến Văn

Kiến Văn

Ảnh chụp màn hình

Với những kỹ thuật đề cập trong bài viết, hy vọng các bức ảnh mà bạn chụp bằng camera trên iPhone sẽ thêm phần ấn tượng so với cách thức chụp ảnh thông thường.

Ảnh chụp từ iPhone sẽ thêm phần hoàn hảo nếu bạn biết cách áp dụng thủ thuật
Ảnh chụp từ iPhone sẽ thêm phần hoàn hảo nếu bạn biết cách áp dụng thủ thuật

Làm sạch ống kính

Vì là thiết bị nhỏ gọn nên iPhone rất hay được để trong túi quần, chiếc túi hoặc bàn tay dẫn đến máy dễ bị bám bẩn. Bụi bẩn, dầu mỡ hay dấu vân tay trên ống kính sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh chụp. Bởi lẽ nó sẽ chặn ánh sáng truyền vào bộ cảm biến máy ảnh để lại những vết ố, mờ hoặc các hạt bụi trên hình ảnh. Một ống kính sạch sẽ đảm bảo hình ảnh chụp sắc nét và rõ ràng hơn.

Do đó bạn nên làm sạch ống kính mỗi khi lấy nó ra để chụp ảnh bằng cách sử dụng một miếng vải mềm để lau ống kính nhằm tránh tạo ra các vết xước.

Thiết lập lấy nét

Điều quan trọng nhất để nâng cao chất lượng ảnh là đảm bảo rằng đối tượng chụp phải sắc nét. Để được như vậy bạn chỉ cần chạm vào màn hình đối tượng muốn chụp trong khung. Một hình vuông màu vàng sẽ xuất hiện để xác nhận điểm tập trung.

Nếu đối tượng chụp di chuyển, hãy chắc chắn rằng bạn bấm vào màn hình ngay trước khi chụp để đảm bảo rằng máy đang tập trung.

Mẹo cải thiện chất lượng ảnh chụp bằng iPhone - ảnh 1
Chạm vào đối tượng muốn chụp sẽ làm tăng độ sắc nét của đối tượng đó trong khung hình
Bên cạnh đó, khi đã lấy nét được đối tượng trong khung hình, bạn có thể sử dụng những ứng dụng có chức năng làm mờ nền để hình ảnh thêm phần ấn tượng.

Không sử dụng zoom

iPhone có chức năng zoom, cho phép bạn có thể truy cập bằng cách véo hoặc duỗi hai ngón tay trên màn hình, tương ứng thu nhỏ hoặc phóng to chủ đề. Tuy nhiên, đây chỉ là chức năng zoom số chứ không phải là zoom quang, về bản chất giống như cách thức bạn cắt hình ảnh khi phóng to, điều này làm mất đi một số lượng đáng kể chất lượng hình ảnh khi bạn zoom quá nhiều.

Nếu chụp đối tượng ở xa, không sử dụng zoom. Thay vào đó bạn có thể tiến gần hơn đến đối tượng, điều này giúp bức ảnh chụp sẽ tốt hơn nhiều. Còn nếu không có điều kiện tiến gần, bạn có thể chụp, sau đó phóng to và cắt bức ảnh, điều này giúp bạn kiểm soát phần muốn loại bỏ trong khung hình.

Điều chỉnh phơi sáng bằng tay

Khi chạm vào đối tượng để lấy nét, máy ảnh cũng sẽ sử dụng các điểm lấy nét để thiết lập độ phơi sáng của những tấm hình. Nhưng để máy ảnh tự động thiết lập độ phơi sáng vào các điểm lấy nét không phải là ý tưởng tốt, khiến bức ảnh có thể quá sáng hoặc quá tối.

Mẹo cải thiện chất lượng ảnh chụp bằng iPhone - ảnh 2
iPhone cho phép bạn điều chỉnh độ phơi sáng thông qua thanh trượt trên màn hình
Kể từ iOS 8 trở đi, Apple đã mang đến công cụ điều chỉnh độ phơi sáng mới. Khi bạn đặt tiêu điểm bằng cách chạm vào màn hình, một biểu tượng mặt trời nhỏ sẽ xuất hiện bên hình vuông lấy nét, bạn chỉ cần vuốt lên hoặc xuống trên màn hình để điều chỉnh độ phơi sáng.

Giữ cho máy ảnh ổn định

Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp ở điều kiện ánh sáng thấp hoặc ban đêm. Khi chụp ảnh trong điều kiện này, máy ảnh iPhone sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập chậm để cho phép nhiều ánh sáng truyền đến các cảm biến, do đó hình ảnh sẽ bị mờ đi nếu bạn để rung máy ảnh khi chụp.

Chính vì vậy, hãy giữ điện thoại với cả hai tay, hoặc đặt vào một điểm tựa chắc chắn để giữ nó ổn định. Bạn cũng có thể sử dụng chân máy. Khi sử dụng chân máy, bạn có thể phải sử dụng nút hẹn giờ ở phía bên trái màn hình ứng dụng camera. Đặt máy ảnh trên chân máy và thiết lập bộ đếm thời gian là 3 giây.

Khi ảnh được chụp, bạn không được chạm vào điện thoại, điều rất quan trọng trong một số trường hợp chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Sử dụng chế độ Grid

Được hiểu như quy tắc chia khung hình làm ba phần theo chiều dọc và ngang, tương ứng 9 khung hình chữ nhật nhỏ. Điều này giúp bạn tối ưu hóa khả năng phân chia bố cục trong khung hình, và cũng là quy tắc quan trọng trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Mẹo cải thiện chất lượng ảnh chụp bằng iPhone - ảnh 3
Chia ba là nguyên tắc rất quan trọng trong nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung
Để sử dụng chế độ này, bạn hãy mở ứng dụng Settings > Photos & Camera và bật chế độ Grid lên. Đối với người mới bắt đầu, Grid thực sự hữu ích để giúp bạn rèn luyện cách chọn bố cục.

Chụp ở nhiều góc khác nhau

Bạn hãy luôn nghĩ đến những vị trí khác nhau khi chụp ảnh. Hầu hết những người mới bắt đầu chụp sẽ thực hiện tư thế đứng, nhưng điều này có thể khiến bức ảnh thiếu đi độ sáng cần thiết.

Bạn có thể cân nhắc việc hạ thấp người xuống và chụp từ mặt đất. Kỹ thuật này rất tốt cho việc tạo ra một cái nhìn độc đáo của cảnh mà mọi người thường không nhìn thấy khi chụp ở vị trí cao hơn. Hoặc bạn cũng có thể thử chụp từ trên cao giống như là mắt một con chim nhìn vào chủ đề.

Nhìn chung, hãy chọn chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau, và sau khi chụp xong bạn có thể xóa đi những bức ảnh mà mình không thích.

Tăng sự tập trung vào bức hình

Nếu bức ảnh có nhiều đối tượng lộn xộn làm đánh lạc hướng sự chú ý ra khỏi đối tượng dự định của bạn, đặc biệt khi hậu cảnh có quá nhiều màu sắc khác nhau. Giải pháp tốt nhất là chuyển hình ảnh sang chế độ trắng - đen. Bằng cách này, sự phân tâm sẽ biến mất.

Mẹo cải thiện chất lượng ảnh chụp bằng iPhone - ảnh 4
Một bức ảnh chụp lấy bầu trời làm nền giúp mọi người tập trung hơn vào đối tượng
Một giải pháp khác để tránh cảnh lộn xộn trong bức ảnh đó là hạ thấp xuống và sử dụng bầu trời như là bối cảnh. Điều này giúp đối tượng mà bạn muốn chụp sẽ trở nên nổi bật.

Chụp nhiều hình

Một điều quan trọng để thu được những bức hình chụp đẹp đó là thực hiện nhiều bức ảnh chụp ở các góc độ và khoảng cách khác nhau. Hãy xem lại hình ảnh của bạn để có ý tưởng tốt nhất về những gì đã được hoặc chưa được, từ đó tìm ra một góc hoặc điểm mà bạn thích nhất.

Vẻ đẹp của nhiếp ảnh số chính là bạn có thể xóa tất cả các bức ảnh không ưng ý. Cũng đừng ngại chụp ảnh xấu vì không ai có thể nhìn thấy chúng nếu bạn không muốn chia sẻ hoặc xóa ngay tức thì.

Có một số tình huống máy ảnh tiêu chuẩn không làm việc tốt trong nắm bắt bối cảnh, ví dụ như bạn muốn chụp tấm ảnh có cảnh quan rộng lớn, đó là vì sao chế độ panorama được đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU