Mẹ uống rượu, con có khả năng nghiện rượu khi trưởng thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uống một lượng nhỏ rượu trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện rượu trong thế hệ kế tiếp, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Alcoholism: Clinical và Experimental Research.

Mẹ uống rượu, con có khả năng nghiện rượu khi trưởng thành - Ảnh: Shutterstock
Mẹ uống rượu, con có khả năng nghiện rượu khi trưởng thành - Ảnh: Shutterstock

Uống một lượng nhỏ rượu trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện rượu trong thế hệ kế tiếp, theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Alcoholism: Clinical và Experimental Research.

Mẹ uống rượu, con có khả năng nghiện rượu khi trưởng thành - Ảnh: ShutterstockMẹ uống rượu, con có khả năng nghiện rượu khi trưởng thành - Ảnh: Shutterstock

Theo Medicalnewstoday, các yếu tố ảnh hưởng đến thói quen uống rượu ở tuổi teen rất đa dạng và phức tạp. Chúng bao gồm các mong muốn thôi thúc tham gia vào các rủi ro và hành vi nổi loạn, cũng như mong muốn gây ấn tượng với người khác.

Tiếp xúc với rượu có thể bắt đầu từ rất sớm, trong khi mang thai, cho con bú hoặc khi tham gia vào các dịp lễ hội. Một nghiên cứu cho thấy 39% trẻ em từ 8-10 tuổi ở Pennsylvania (Mỹ) đã từng uống hoặc nhấm nháp rượu. Và các nhà khoa học đã tìm thấy một tỷ lệ đáng kể về rối loạn sử dụng rượu ở tầng lớp thanh thiếu niên được sinh ra từ các bà mẹ uống từ 3 hoặc hơn 3 ly rượu khi mang thai so với những bà mẹ không uống. Theo các nhà nghiên cứu, tiếp xúc với rượu trước khi sinh làm thay đổi các phản ứng sinh lý của thần kinh ở trẻ sau này.

Nicole Cameron, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Binghamton, New York và các đồng nghiệp của cô đã hợp tác với Michael Nizhnikov thuộc Đại học Nam Connecticut (Mỹ) cùng tiến hành nghiên cứu những ảnh hưởng của việc uống rượu trong khi mang thai tới các hành vi liên quan đến rượu trong các thế hệ tương lai.

Để kiểm tra sự tác động này, họ cho những con chuột mang thai (tương đương giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 ở người) uống một ly rượu vang mỗi ngày trong 4 ngày liên tiếp. Sau đó, họ kiểm tra chuột con cả hai giới tính, và phát hiện chuột đực vị thành niên có khả năng tiếp nhận một liều cao của rượu cũng như sự nhạy cảm của chúng đối với rượu bị thay đổi rất nhiều so với những con chuột có mẹ không được cho uống rượu.

Điều này có nghĩa nếu người mẹ uống rượu dù chỉ một lượng nhỏ trong khi mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ con và cháu họ trở nên nghiện rượu khi trưởng thành.

Các nghiên cứu khác về tác động của thói quen tiếp xúc với rượu trong khi mang thai thường chỉ tập trung vào bào thai đã được tiếp xúc rượu môt cách trực tiếp hoặc vào hoạt động tế bào qua nhiều thế hệ, nhưng không nhìn vào những hành vi liên quan đến rượu so với thế hệ thứ hai hoặc thứ ba, trợ lý giáo sư tâm lý học Cameron cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU