Mê tín ở chùa Ba Vàng: Lợi dụng tâm linh xúc phạm người khác là tội ác!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc người tổ chức gọi vong, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) có lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô gái bán gà bị hãm hại rất thương tâm ở Điện Biên là phi nhân tính!

Bà Phạm Thị Yến đang truyền bá vong báo oán tại chính điện chùa Ba Vàng
 /// Ảnh: Chùa Ba Vàng
Bà Phạm Thị Yến đang truyền bá vong báo oán tại chính điện chùa Ba Vàng
Ảnh: Chùa Ba Vàng
Liên quan đến thông tin về việc Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp… thu hàng trăm tỉ đồng mỗi năm khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ, các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh làm rõ. Hy vọng mọi việc rồi sẽ được đưa ra ánh sáng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây là việc những người tổ chức gọi vong, giải nghiệp ở chùa này còn có lời lẽ xúc phạm nặng nề, rất nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của cô gái bán gà bị hãm hại rất thương tâm ở Điện Biên.

Do quá bức xúc, gia đình cô gái cũng đã yêu cầu công an vào cuộc xử lý những người có liên quan.

Có thể nói, nếu những người tổ chức có những hành vi, lời nói, ngôn ngữ xúc phạm đúng như báo chí nêu cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật những kẻ có liên quan. Theo đó, những người có hành vi lời lẽ xúc phạm đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

Bởi lẽ, người nào có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ… giữa đám đông đều có thể cấu thành tội làm nhục người khác.

Chưa kể đây là sự việc rất nghiêm trọng, đau lòng, gia đình cô gái đang rất đau đớn, chưa nguôi ngoai về vụ việc xảy ra đối với gia đình họ. Ngoài ra, gia đình cô gái cũng có thể yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về tinh thần do hành vi của những kẻ vô lương tâm xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống gây ra.

Hành vi lợi dụng tín ngưỡng, sự cả tin của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không thể chấp nhận được. Đặc biệt là lợi dụng sự việc đau lòng của người khác để xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ nhằm trục lợi lại càng phải được cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự. Đây là hành vi vô nhân tính, là tội ác!

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng tâm linh ở chùa Ba Vàng, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để trục lợi, đặc biệt là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đã khuất một cách trắng trợn.

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả,sống ở Kon Tum.
 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU