Mẹ sẽ không phải 'băm chuối nuôi lợn' ngày Tết nữa: Ước mong đầu năm của U30

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tết hay ngày thường thì mấy chục năm qua, mẹ cũng phải băm rau chuối nuôi lợn. Tôi chỉ có một ước ao, làm được nhiều hơn để mẹ có thể nghỉ ngơi thật sự, có thời gian để đi chơi”, Đồng Văn Hùng nói.

Hai mẹ con Hùng trong chuyến du lịch Phú Yên /// NVCC
Hai mẹ con Hùng trong chuyến du lịch Phú Yên
NVCC

Đồng Văn Hùng, năm nay 23 tuổi, làm nghề chụp ảnh tự do ở Hà Nội, Thái Nguyên và một số tỉnh thành lân cận. Chàng trai Thái Nguyên này không học đại học sau khi tốt nghiệp THPT mà lại chọn hướng đi theo một người thân để học chụp ảnh.

18 tuổi kiếm được tiền giúp bà và mẹ

Là con trai duy nhất trong nhà, lớn lên chứng kiến sự tảo tần của bà ngoại và mẹ, Hùng tự nhủ bản thân phải luôn mạnh mẽ, sớm trưởng thành để gánh vác gia đình. 18 tuổi, Hùng tự lập, mang được tiền về giúp đỡ bà và mẹ.

2 năm trước, bà ngoại của Hùng mất, ngôi nhà ở xã Xuân Phương (H.Phú Bình, Thái Nguyên) chỉ còn một mình mẹ Hùng vốn cả ngày quanh quẩn với ruộng đồng. Thương mẹ, Hùng thường tranh thủ chạy xe máy từ Hà Nội về Thái Nguyên, chỉ để nấu nướng, ăn với mẹ bữa cơm và để thấy nụ cười của mẹ.

“Dù đã làm ra tiền, giúp đỡ được mẹ về kinh tế, nhưng mẹ tôi mấy chục năm qua lam lũ quen rồi, bảo bỏ ruộng đồng, vườn tược ngay thì mẹ không bao giờ chịu, mẹ làm trước hết để vui, thấy không còn thời gian để buồn và cô đơn”, Hùng nói.

Mẹ sẽ không phải 'băm chuối nuôi lợn' ngày Tết nữa: Ước mong đầu năm của U30 - ảnh 2
Hùng đưa mẹ đến Phú Yên trong chuyến đi chơi xa đầu tiên của mẹ Hùng
NVCC

Trong năm 2018, Hùng đưa mẹ đi du lịch Phú Yên, nơi quay bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Hùng chụp cho mẹ rất nhiều ảnh đẹp. Hùng cho biết đây là chuyến du lịch xa đầu tiên Hùng dành tặng mẹ. Anh bộc bạch: “Tôi nhủ lòng sẽ phải đưa mẹ đi nhiều nơi hơn. Mình còn trẻ, còn nhiều thời gian để có thể đi những nơi mình thích, làm những gì mình muốn, nhưng mẹ đã già, không biết còn bao nhiêu thời gian mình có thể ở bên mẹ nữa”.

Tết ấm áp bên mẹ

Hai mẹ con Hùng vừa có một cái Tết ấm áp trong ngôi nhà nhỏ ở Thái Nguyên. Bà ngoại không còn nữa, chỉ có hai mẹ con đón giao thừa nên gian nhà càng trống vắng. Tết với mẹ Hùng không khác gì ngày thường, vẫn là công việc thường nhật mấy chục năm qua.

Đó là băm chuối, nấu cám cho lợn, chăn gà, nhổ mạ, ra đồng cấy lúa giữa trời rét mướt.

Mẹ sẽ không phải 'băm chuối nuôi lợn' ngày Tết nữa: Ước mong đầu năm của U30 - ảnh 3
Mẹ Hùng vất vả băm chuối nấu cám cho lợn trong những ngày Tết Kỷ hợi vừa qua
NVCC

Hùng chia sẻ: “Dù là Tết hay ngày thường cứ hơn 9 giờ tối nơi góc sân ấy lại thấy hình ảnh mẹ tôi ngồi băm rau chuối để cho lợn ăn, mấy chục năm qua cứ đều đặn như thế. Mẹ tôi trải qua quá nhiều sương gió, vất vả sớm khuya... Hình ảnh người mẹ tần tảo nuôi tôi nên người lúc nào cũng trở đi trở lại trong tâm trí, khiến tôi phải nhủ lòng cố gắng nhiều hơn nữa"

Mẹ sẽ không phải 'băm chuối nuôi lợn' ngày Tết nữa: Ước mong đầu năm của U30 - ảnh 4
Hình ảnh Hùng chụp mẹ trong mùa hoa cúc hoạ mi
NVCC

"Năm mới này, tôi sẽ làm việc nỗ lực hơn, để hoàn thành mục tiêu lớn nhất, đó là xây lại một mái nhà cho mẹ, để mẹ có thể nghỉ ngơi nhiều hơn, có thể thảnh thơi đi chơi, mẹ đã loay hoay bên ruộng đồng và đàn lợn cũng hơn nửa đời người rồi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU