Mẹ đốt con chết vì trốn cha mẹ đi lấy chồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Parveen Rafiq, 50 tuổi, đã bị bắt với cáo buộc đốt chết đứa con 18 tuổi Zeenat vì trốn nhà lấy chồng dù bị cha mẹ phản đối. Chính bà mẹ đã lừa con về nhà, bảo rằng sẽ cho tổ chức đám cưới rồi giết con.

Một cuộc biểu tình chống lại nạn "giết vì danh dự" tại Pakistan /// Reuters
Một cuộc biểu tình chống lại nạn "giết vì danh dự" tại Pakistan
Reuters

Vụ giết con chấn động xảy ra tại thành phố Lahore của Pakistan. Cảnh sát cho biết trên thi thể của Zeenat có nhiều dấu hiệu cho thấy cô đã bị tra tấn, bóp cổ trước khi bị tẩm xăng và đốt cháy. Chưa rõ cô này chết trước hay sau khi bị đốt.

Bà mẹ đã nhận tội, khai rằng chính bà đã lừa con từ nhà chồng quay về.

Hiện một con trai của bà đang bị truy lùng. Người này đã bỏ trốn sau khi vụ việc vỡ lở. Cảnh sát cho rằng một mình bà mẹ 50 tuổi không đủ sức giết con.

Được biết những người hàng xóm đã báo cảnh sát khi họ nghe những tiếng la phát ra từ ngôi nhà, nhưng khi cảnh sát đến thì cô gái đã chết.

Hãng truyền thông BBC ngày 8.6 đưa tin người chồng, Hassan Khan khai rằng ba mẹ vợ đã lừa Zeenat từ nhà chồng trở về nhà, bảo rằng họ sẽ tổ chức tiệc cưới cho con. Được biết cặp vợ chồng trẻ đã đăng ký kết hôn và sống với gia đình chồng.

"Cô ấy đã rất sợ, bảo rằng 'Cha mẹ sẽ không tha thứ cho em'. Cô ấy không muốn về nhưng chính gia đình tôi đã khuyên cô ấy về. Làm sao chúng tôi có thể tưởng tượng rằng họ sẽ giết cô ấy như thế này?", Khan nói.

Những vụ như thế này không phải là hiếm hoi ở Pakistan. Chỉ tính trong vòng 1 tháng qua đã xảy ra 2 vụ tấn công phụ nữ kinh hoàng khác vì lý do tình yêu và hôn nhân. Mới hồi tuần trước, Maria Sadaqat - một cô giáo trẻ đã bị thiêu sống vì "dám cả gan" từ chối lời cầu hôn của một người đàn ông gấp đôi tuổi. Sadaqat bị phỏng khắp người và chết 3 ngày sau vụ tấn công.

Hồi đầu tháng, các già làng trưởng lão tại một ngôi làng gần Abbottabad đã ra lệnh giết một thiếu nữ tên Ambreen Riasat vì tội giúp bạn trốn nhà theo trai. Cô gái cũng bị thiêu chết.

Mẹ đốt con chết vì trốn cha mẹ đi lấy chồng - ảnh 2
Dì của Riasat bên các vật dụng của cháu gái sau khi cô bị "giết vì danh dự"
Reuters

Theo thống kê của Cao ủy nhân quyền Pakistan (HRCP), gần 1.100 phụ nữ đã bị gia đình, họ hàng giết chết trong các vụ gọi là giết vì danh dự. Còn nhiều vụ khác không được thống kê. Ngoài ra còn nhiều vụ tấn công phụ nữ khác do "người ngoài" gây ra, chẳng hạn như vụ già làng trưởng lão ra lệnh giết chết thiếu nữ kể trên.

Hội đồng Tư tưởng Hồi giáo - cơ quan cố vấn cho chính phủ Pakistan gần đây thậm chí còn đề nghị dự luật hợp pháp hóa chuyện chồng "đánh nhẹ" vợ vì những lý do như từ chối quan hệ tình dục, không chịu tắm sau khi quan hệ, không chịu ăn mặc như ý chồng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU