MC Liêu Hà Trinh: Không phải viết văn để gắn danh xưng 'nhà văn' cho sang

0 Thanh Niên Online
Mai Ngọc

Mai Ngọc

Ảnh: Thịnh Đỗ

Đánh giá tác giả

Sau đúng một năm kể từ ngày ra mắt quyển sách đầu tay Tự tình lúc 0 giờ nhận được nhiều lời khen, MC Hà Trinh ra mắt tác phẩm thứ hai Nợ nhau lời tạm biệt - Căn hộ không một ai vào ngày 25.11.

Không chỉ được biết đến với vai trò là một người dẫn chương trình hoạt ngôn, MC Hà Trinh còn là cây bút trẻ với những dòng thơ, tản văn ngôn tình lay động nhiều trái tim
Không chỉ được biết đến với vai trò là một người dẫn chương trình hoạt ngôn, MC Hà Trinh còn là cây bút trẻ với những dòng thơ, tản văn ngôn tình lay động nhiều trái tim
Lấy chất liệu từ chính câu chuyện cuộc đời, sự quan sát, trải nghiệm bằng tâm hồn nhạy cảm, những dòng bút ký trên fanpage Ngoaonotes đã tạo ra những sự đồng cảm sâu sắc cho người đọc. Hầu hết những sáng tác của Hà Trinh đều lấy cảm hứng từ thế giới duy mỹ và cô đơn của những người bạn xung quanh cô. Độc giả nhận xét họ tìm thấy chính mình trong những dòng thơ tự tình gần gũi ấy.
MC Liêu Hà Trinh: Không phải viết văn để gắn danh xưng 'nhà văn' cho sang - ảnh 1
Đối với Trinh, có thêm chữ nhà văn vào chữ MC không thật sự quan trọng bởi có rất nhiều người được giới thiệu bởi hàng loạt chức danh đi kèm, thậm chí là tiến sĩ, giáo sư nhưng nếu như mình không để lại sản phẩm thật sự giúp ích cho cộng đồng, không tạo được lòng yêu mến từ những sản phẩm thực sự thì danh xưng có dài 1m cũng không mang lại hình ảnh sang hơn
MC Liêu Hà Trinh
Trong buổi ra mắt sách, Liêu Hà Trinh nhận được câu hỏi phải chăng cô liên tục xuất bản sách nhằm tìm kiếm danh xưng "nhà văn" đặt trước tên cho sang, thay vì chỉ là MC Liêu Hà Trinh như bao cái tên xuất phát từ Én vàng. Cô tâm sự: "Thật ra người ta nghĩ danh xưng được sắp xếp theo thứ bậc sang hay không sang. Khi nói dancer, người ta nghĩ là múa minh họa không sang bằng "biên đạo múa" và nghệ sĩ sẽ sang hơn ca sĩ. Nhà văn hay tác giả thật ra vị trí của họ ổn định hơn, họ có tư duy được nhiều người biết đến bởi việc sử dụng ngôn ngữ sắc bén. Nhưng đối với Trinh, có thêm chữ nhà văn vào chữ MC không thật sự quan trọng bởi có rất nhiều người được giới thiệu bởi hàng loạt chức danh đi kèm, thậm chí là tiến sĩ, giáo sư nhưng nếu như mình không để lại ấn tượng, không để lại sản phẩm thật sự giúp ích cho cộng đồng, không có sự kết nối với người khác, với độc giả, với khán giả của mình, không tạo được lòng yêu mến từ những sản phẩm thực sự thì danh xưng có dài 1m cũng không mang lại hình ảnh sang hơn". Cô ví dụ: "Nếu mình cưỡi một con ngựa đẹp thì chỉ con ngựa đẹp thôi chứ mình không đẹp".

Trong tình hình xuất bản sách gặp nhiều khó khăn, nữ MC vẫn mạnh dạn đầu tư cho tác phẩm này. Cô còn làm trailer giới thiệu công phu cho “đứa con tinh thần” thứ 2 với những dòng tâm sự về một “nỗi ám ảnh” của riêng cô. Toàn bộ nội dung clip đều là hai màu đen - trắng và nhân vật chính là một chàng trai và một cô gái do chính cô và một người bạn hóa thân: “Người ta nói mất đi mới thấy tiếc. Em cho là cái tiếc nuối nhất khiến chúng ta mãi đi tìm không phải là anh, là em là chúng ta hay dấu vết kỷ niệm mà là lời chia tay thật sự. Giá như ngày đó ta đã không dùng sự im lặng để chữa lành những vết thương. Giá như ta đã chưa bao giờ nợ nhau lời tạm biệt”.

MC Liêu Hà Trinh: Không phải viết văn để gắn danh xưng 'nhà văn' cho sang - ảnh 3
Lựa chọn thời điểm ra mắt sách vào cuối tháng 11 vì đây cũng là tháng sinh nhật của Én vàng 2016
Khi được hỏi nếu thích viết văn, trải lòng thì chia sẻ trên Facebook chứ in sách chi cho vất vả, cô thẳng thắn: "Cũng như người ta nói thích nấu ăn thì nấu một mình mình ăn thôi, không cần phải mở nhà hàng. Nhưng nếu bạn vừa thích nấu ăn, vừa thích mang lại hạnh phúc cho người ăn món mình nấu thì đó được gọi là niềm đam mê về ẩm thực. Trinh cũng vậy, Trinh mê viết lách nhưng còn có một niềm đam mê khác là kết nối được tâm hồn của những người phụ nữ khác, họ luôn có những vấn đề trong cuộc sống. Có người làm từ thiện bằng cách họ cho tiền những người khác, nhưng Trinh thích làm cái gì khác có ích cho cộng đồng bằng cách bỏ thời gian ra lắng nghe, lý giải những nỗi khổ của họ và xoa dịu nó bằng những con chữ, làm cho họ bình an, ấm lòng hơn khi tìm thấy sự đồng cảm". 

Hỏi Trinh vì sao không mang chuyện riêng tư của mình vào sách mà chia sẻ trên truyền hình gây xôn xao, cô tiếc nuối: "Đó là những cảm xúc bất chợt đến. Thật ra Trinh rất hối hận vì chỉ trong một đêm mà mười mấy triệu lượt xem. Bây giờ đi ra gặp Trinh mà người ta vẫn nói "em rất buồn vì chị có chuyện buồn như vậy" khiếnTrinh thấy họ nhìn nhận sai vấn đề. Với Trinh không phải khóc là buồn. Nó chỉ là sự kiện nên xảy ra trong cuộc sống của mình. Điều này cũng tác động đến người yêu cũ của Trinh trong khi Trinh vẫn giữ mối quan hệ thuần khiết và đã quay trở lại như những người bạn bình thường. Nếu lần sau mình quay trở lại chương trình sẽ bổ sung thêm những thông tin tích cực hơn nữa thay vì phơi bày quá nhiều cảm xúc như vậy, gặp phản ứng trái chiều. Cho Trinh xin lỗi những người đã bị ảnh hưởng bởi lời chia sẻ một chiều như vậy".

Cũng trong thời gian này, MC Hà Trinh đang quay trở lại cuộc thi Én vàng 2017 với vai trò là người đồng hành cùng các thí sinh. Song song đó, cô cũng là thí sinh trong gameshow Thử thách người nổi tiếng. Dù khá bận rộn nhưng Liêu Hà Trinh vẫn luôn dành hết tâm sức quảng bá cho quyển sách lần này, bởi cô muốn cho độc giả tìm được lời đáp về những vấn đề trong cuộc sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU