Máy tính xách tay đầu tiên của Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và một số quốc gia châu Âu áp đặt đối với Nga, công ty Promobit của Nga đã tạo ra chiếc máy tính xách tay “Nga chính hiệu” mang tên Bitblaze Titan BM15.

Theo GizChina, được tạo ra bởi công ty Promobit (Nga), Bitblaze Titan BM15 đang trong quá trình sản xuất và dự kiến sẽ sớm ra mắt thị trường. Sản phẩm sử dụng bộ xử lý được sản xuất tại Nga có tên Baikal-M. Về cơ bản, cách làm này của Nga giống như những gì mà Huawei gặp phải kể từ khi công ty của Trung Quốc bị chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Máy tính xách tay đầu tiên của Nga - ảnh 1
Bitblaze Titan BM15 là sản phẩm giúp Nga giải quyết những thách thức bởi lệnh trừng phạt từ Mỹ và các quốc gia phương Tây

chụp màn hình

Cùng với bộ xử lý "cây nhà lá vườn", thông tin chi tiết từ nhà sản xuất Promobit cho biết Bitblaze Titan BM15 có màn hình IPS 15,6 inch độ phân giải 1.080p, trang bị RAM 16 GB và ổ SSD dung lượng 512 GB. Máy tính xách tay của Nga cũng hỗ trợ Wi-Fi và Bluetooth, cùng với các cổng USB 3.0, HDMI, USB-C, RJ-45 và giắc cắm âm thanh. Máy cũng đi kèm pin dung lượng 6.000 mAh khá lớn.

Được biết, Baikal-M là bộ xử lý được sản xuất dựa trên quy trình 28nm của TSMC đến từ Đài Loan. Baikal-M có kiến trúc 8 lõi với lõi Cortex-A57 tốc độ lên đến 1,5 GHz và chip đồ họa Mali-T628 MP8 tốc độ 750 MHz. Chip này hỗ trợ bộ nhớ Dual Channel DDR4-2400 hoặc DDR3-1600, cùng mức tiêu thụ năng lượng không vượt quá 35W. Máy chạy trên nền tảng hệ điều hành Astra Linux hoặc Alt Linux.

Máy tính xách tay đầu tiên của Nga - ảnh 2

Chip Baikal-M được sản xuất dựa trên quy trình 28nm của TSMC

chụp màn hình

Promobit sẽ cung cấp hai phiên bản sử dụng vật liệu khác nhau cho Bitblaze Titan BM15, bao gồm bản truyền thống với hợp kim nhôm, trong khi bản cao cấp hơn sử dụng hợp kim titan.

Những chiếc Bitblaze Titan BM15 đầu tiên sẽ được sản xuất trong những tháng tới với số lượng khoảng 1.000 chiếc. Mục tiêu của những chiếc máy tính xách tay này là các khách hàng doanh nghiệp và chính phủ Nga. Sản phẩm có giá bán từ 100.000 rúp đến 120.000 rúp, tương đương khoảng từ 1.505 EUR đến 1.807 EUR tính theo tỷ giá hiện tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU