Máy bay trinh sát Mỹ theo dõi Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một máy bay trinh sát RC-135S của Mỹ đã bay gần khu vực quân đội Trung Quốc tập trận và phóng tên lửa đạn đạo ở Biển Đông vào sáng 26.8.

Máy bay trinh sát RC-135S của không quân Mỹ /// Không quân Mỹ
Máy bay trinh sát RC-135S của không quân Mỹ
Không quân Mỹ

Cụ thể, vào sáng 26.8, chiếc RC-135S bay từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản rồi vào khu vực phía đông bắc của Biển Đông trước khi đổi hướng và trở về căn cứ, theo chuyên trang The Drive.

RC-135S được thiết kế để thu thập dữ liệu về các cuộc phóng tên lửa đạn đạo. Do đó, việc triển khai RC-135S đến Biển Đông có thể cho thấy Mỹ tin rằng quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo diệt hạm ở Biển Đông, theo Hoàn Cầu thời báo chiều 26.8 dẫn lời một số nhà quan sát Trung Quốc suy đoán.

Đến khuya 26.8, tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo trong buổi sáng cùng ngày. Trong đó, một tên lửa là loại Đông Phong 21 (DF-21) phiên bản DF-21D được bắn từ tỉnh Chiết Giang và tên lửa còn lại là loại Đông Phong 26 (DF-26) phiên bản DF-26B được bắn từ tỉnh Thanh Hải. Cả hai đều được bắn đến vùng biển giữa đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa.

Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Cuộc tập trận ở Biển Đông nằm trong số hàng loạt cuộc tập trận PLA đang tiến hành cùng lúc ở nhiều vùng biển khác nhau, trong đó có Hoàng Hải và Bột Hải. Những cuộc tập trận này, đặc biệt những cuộc tập trận ở Biển Đông và các vùng biển lân cận, đã thúc Mỹ gia tăng hoạt động giám sát trinh sát và thu thập thông tin tình báo, theo The Drive.

Hôm 25.6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố máy bay trinh sát U-2 của Mỹ bay vào vùng cấm bay trong lúc Chiến khu miền bắc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật. Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25.6 của công ty Planet Labs (Mỹ) cho thấy tàu chiến Trung Quốc dường như phóng tên lửa ở Hoàng Hải. Đây là chỉ dấu về một số hoạt động của Trung Quốc mà Mỹ chắc chắn muốn theo dõi vào lúc này, theo Drive

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU