Máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc bay sát vùng biển có tàu Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trung Quốc đưa thêm 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vào đội tàu chuyên cản phá, chèn ép tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc bay sát vùng biển có tàu Việt Nam

>> Tập đoàn dầu khí nước ngoài không 'ngán' giàn khoan Hải Dương - 981
>> Vụ giàn khoan Hải Dương-981 thể hiện sự chính nghĩa của Việt Nam
>> Đường lưỡi bò, giàn khoan Hải Dương - 981 vào biếm họa
>> Giàn khoan Hải Dương – 981: Cơ hội cho Việt Nam
>> Thêm 2 tàu quét mìn Trung Quốc xuất hiện ở giàn khoan Hải Dương-981
>> Mưa to kéo dài ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981
>> Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 17.6: Giàn khoan Hải Dương - 981 lại có dấu hiệu dịch chuyển

Chiều 8.7, Cục Kiểm ngư cho biết, Trung Quốc đang có 106 tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, gồm 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 27 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Trong ngày, lực lượng của ta đã phát hiện máy bay trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224  từ hướng đông bắc, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu Việt Nam hoạt động ở độ cao 200 - 300 mét. Sau đó, máy bay này đã rời đi theo hướng tây bắc.

Trong ngày, các tàu kiểm ngư của ta vẫn tiếp cận giàn khoan từ khoảng cách 10 - 11 hải lý để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và đưa các phương tiện ra ngoài vùng biển của Việt Nam.

Máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc bay sát vùng biển có tàu Việt Nam

Khi các tàu Việt Nam tiến vào giàn khoan để đấu tranh, các nhóm tàu Trung Quốc đã tăng tốc để ngăn cản, không cho lực lượng của ta cơ động tiếp cận gần giàn khoan.

Cũng theo Cục Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn đang đánh bắt trong vùng biển ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan 42 - 45 hải lý theo hướng tây tây nam.

Tuy nhiên, ở vùng biển này Trung Quốc đã thay đổi lực lượng tàu để cản phá, ngăn không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.

Cụ thể, thay vì sử dụng tàu hải cảnh, hải giám và ngư trường như những ngày trước, Trung Quốc hiện chỉ để lại 1 tàu hải cảnh và tăng cường thêm 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá tham gia chèn ép ngư dân, không cho tàu cá của ta đi sâu vào khu vực hạ đặt giàn khoan.

Hoàng Phan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU