Máy bay thế hệ mới của Airbus trình diễn trên bầu trời Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

A220 là máy bay hiện đại nhất của Airbus trong phân khúc máy bay 100-150 chỗ.

Máy bay Airbus A220 trình diễn tại Hà Nội với sự tham gia của Vietnam Airlines /// VNA cung cấp
Máy bay Airbus A220 trình diễn tại Hà Nội với sự tham gia của Vietnam Airlines
VNA cung cấp

Sáng nay (1.8), nhà sản xuất máy bay Airbus đã thực hiện bay trình diễn máy bay phản lực loại nhỏ Airbus A220-300 tại Hà Nội với sự tham gia của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. Chuyến bay thử là một trong những cơ sở để Vietnam Airlines đánh giá khả năng khai thác tàu bay Airbus A220 trong lộ trình nâng cấp đội tàu bay phản lực loại nhỏ (regional jet) của hãng.

Buổi trình diễn nằm trong tour giới thiệu tàu bay A220 của Airbus cho các khách hàng ở châu Á, theo đó máy bay Airbus A220 dừng chân tại 6 điểm đến bao gồm Seoul (Hàn Quốc), Yangon (Myanmar), Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia).

A220 là máy bay hiện đại nhất của Airbus trong phân khúc máy bay 100-150 chỗ. Máy bay tích hợp tính năng khí động học hiện đại, vật liệu tiên tiến và động cơ phản lực PW1500G thế hệ mới nhất, giúp giảm 20% tiêu thụ nhiên liệu tính trên mỗi ghế, so với máy bay thế hệ trước.

Theo đại diện Airbus, trong vòng 20 năm tới, nhu cầu đối với máy bay một lối đi lên tới hơn 28.000 chiếc, trong đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm 20%.

Với tầm bay 6.300 km, A220 có thể bay thẳng từ Hà Nội đến các nước như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất...

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, sẽ đánh giá khả năng khai thác tàu bay Airbus A220 trong lộ trình nâng cấp đội tàu bay phản lực loại nhỏ (regional jet) của hãng.

Hiện, bên cạnh chủ trương nâng cấp đội tàu bay thân hẹp Airbus A321 và mở rộng đội tàu bay thân rộng Airbus A350/Boeing 787, Vietnam Airlines đang chú trọng nghiên cứu khai thác các máy bay phản lực loại nhỏ thế hệ mới để thay thế cho đội bay ATR72.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng từng tham gia đánh giá máy bay E190 của Embraer và CRJ900 của Bombardier.

So với Airbus A321, các máy bay phản lực loại nhỏ có số lượng ghế ít hơn, phù hợp với các đường bay địa phương và những sân bay có khả năng tiếp nhận hạn chế như Điện Biên, Côn Đảo, Rạch Giá…

Bên cạnh đó, với tầm bay từ 2.000 km đến hơn 6.000 km, tàu bay phản lực loại nhỏ sở hữu tính linh động khá cao trong khai thác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU