Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải 76 km

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các máy bay quân sự của Mỹ gần đây liên tục xuất hiện tại vùng biển sát Trung Quốc và có lúc chỉ cách Thượng Hải khoảng 76 km.

Máy bay tuần biển, săn ngầm P-8A  /// Hải quân Mỹ
Máy bay tuần biển, săn ngầm P-8A
Hải quân Mỹ

Tờ South China Morning Post dẫn dữ liệu từ Sáng kiến minh bạch chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết máy bay tuần thám P-8A của Mỹ đã áp sát vùng biển phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc vào ngày 26.7.

Có thời điểm, chiếc máy bay chỉ cách Thượng Hải 76,5 km, khoảng cách được cho là gần nhất của các máy bay quân sự Mỹ khi tiếp cận đại lục Trung Quốc trong những năm gần đây.

Máy bay tuần thám, trinh sát Mỹ áp sát vùng biển Trung Quốc

SCSPI còn phát hiện tàu khu trục USS Rafael Peralta của Mỹ trong cùng khu vực và đặt nghi vấn về sự phối hợp trong hoạt động này.

Cùng ngày, hai máy bay trinh sát EP-3E và E-8C của Mỹ cũng hoạt động tại phía bắc Biển Đông, gần eo biển Đài Loan. Chiếc EP-3E có thời điểm chỉ cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc khoảng 105 km.

Ngày 27.7, một chiếc máy bay trinh sát RC-135W được cho là bay vào không phận Đài Loan nhưng chưa bên nào xác nhận thông tin này. Cùng ngày, một chiếc EP-3E bay cách tỉnh Quảng Đông khoảng 100 km.

Giám đốc SCSPI Hồ Ba cho rằng sự xuất hiện thường xuyên giữa các máy bay, tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc trong cùng khu vực gây gia tăng nguy cơ đụng độ như vụ máy bay EP-3E của Mỹ va chạm máy bay J-8 của Trung Quốc ở Hải Nam hồi năm 2001.

Đối đầu Mỹ - Trung Quốc liệu có dẫn đến chiến tranh lạnh mới?

Ông Hồ nhận định dù Mỹ đang tìm cách cách ly quan hệ kinh tế với Trung Quốc nhưng hai nước vẫn kết nối chặt chẽ với nhau. Do đó, nguy cơ xảy ra chiến tranh là không cao nhưng các cuộc đụng độ quy mô nhỏ như việc tàu chiến đấu pháo, tông nhau là điều có thể xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU