Máy bay Nga, Trung Quốc 'tuần tra chung' ở châu Á-Thái Bình Dương

Máy bay Nga, Trung Quốc 'tuần tra chung' ở châu Á-Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.5 thông báo đã tiến hành các cuộc tuần tra chung trên không với Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã bày tỏ về các chuyến tuần tra này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược Tu-95 của Nga và oanh tạc cơ Xian H-6 của Trung Quốc đã bay tuần tra trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Các máy bay ném bom được chiến đấu cơ Su-30SM của Nga hộ tống. Chuyến bay kéo dài khoảng 13 giờ.

Nga cũng xác nhận trong chuyến bay tuần tra, các máy bay của không quân Hàn Quốc và Nhật Bản đã bay theo các oanh tạc cơ Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh cả máy bay của Trung Quốc và Nga đều “hành động hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế” và không vi phạm không phận các nước khác.

Máy bay Nga, Trung Quốc 'tuần tra chung' ở châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 1

Máy bay Nga, Trung Quốc "tuần tra chung" ở châu Á-Thái Bình Dương

Tuyên bố của Nga cũng cho biết sự kiện này không “trực tiếp nhằm vào các quốc gia thứ 3” dù thời điểm tiến hành trùng với cuộc họp giữa các lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad) ở Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết nước này đã thông báo với Nga và Trung Quốc về "những lo ngại nghiêm trọng" về chuyến tuần tra chung mang tính "khiêu khích". Ông cũng lưu ý các lo ngại này liên quan đến an ninh của Nhật Bản nói riêng và an ninh khu vực nói chung.

Dù không phận Nhật Bản không bị xâm phạm, ông Kishi cho rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga gây lo ngại.

Bộ Tổng tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết các máy bay Nga và Trung Quốc đã nhiều lần đi vào và rời Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (ADIZ) ở biển Nhật Bản hôm 23.5 nhưng không vi phạm không phận của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, JCS cho biết máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã phải "thực hiện các biện pháp chiến thuật" để chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU