Máy bay Nga lượn trên đầu tàu chiến Mỹ tại biển Baltic

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các máy bay chiến đấu Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga đã liên tục bay áp sát tàu khu trục Mỹ và trực thăng quân sự Ba Lan trong tuần qua tại vùng biển Baltic.

Tàu khu trục USS Donald Cook - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS Donald Cook - Ảnh: Hải quân Mỹ

Các máy bay chiến đấu Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga đã liên tục bay áp sát tàu khu trục Mỹ và trực thăng quân sự Ba Lan trong tuần qua tại vùng biển Baltic.

Tàu khu trục USS Donald Cook - Ảnh: Hải quân MỹTàu khu trục USS Donald Cook - Ảnh: Hải quân Mỹ

Các quan chức Mỹ nói rằng các máy bay ném bom Su-24 không mang vũ khí và một trực thăng của Nga đã liên tục có các hành động "gây hấn và thiếu an toàn" trong tuần qua, theo Wall Street Journal ngày 13.4.

Một vụ diễn ra khi trực thăng quân sự của Ba Lan đang chuẩn bị cất cánh từ tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ. Máy bay Su-24 của Nga khi đó bay ngang qua khiến trực thăng phải đậu lại tàu khu trục.

Vụ việc xảy ra khi tàu khu trục Cook đang tuần tra và diễn tập cùng trực thăng Ba Lan tại khu vực phía tây nam biển Baltic ngày 11.4. Tàu Cook lúc đó đang ở trong vùng biển quốc tế.

Một quan chức Nga thừa nhận sự cố trên nhưng từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó một quan chức Mỹ thông báo máy bay Su-24 của Nga đã nhiều lần bay ngang qua tàu Cook vào ngày 11.4. Đến ngày 12.4, một trực thăng Ka-27 của Nga cũng bay qua tàu Cook và tiếp đó lại đến lượt máy bay Su-24.

Máy bay Nga lượn trên đầu tàu chiến Mỹ tại biển Baltic - ảnh 2Các máy bay Su-24 của Nga liên tục áp sát tàu khu trục Mỹ tại Baltic trong tuần qua - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trực thăng Ka-27 của Nga còn chụp ảnh tàu khu trục Cook. WSJ còn cho biết một khinh hạm và một tàu hậu cần của Nga cũng theo sát tàu Cook trong những ngày qua.

Các quan chức Mỹ thông báo rằng tàu Cook đã nhiều lần liên lạc với máy bay Nga nhưng không nhận được hồi âm. Hiện phía Mỹ đang cân nhắc lên tiếng phản đối hành động vừa qua của Nga.

Hồi tháng 4.2014, tàu USS Donald Cook cũng bị một chiếc Su-24 của Nga áp sát hàng chục lần tại Biển Đen. Tháng 4.2015, Mỹ lên tiếng phản đối Nga sau khi một máy bay do thám RC-135U của Mỹ đang bay tại khu vực biển Baltic, phía bắc Ba Lan thì bị một tiêm kích Su-27 của Nga áp sát ở tốc độ cao.

Những sự cố vừa qua được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO, đặc biệt là khi liên minh phương Tây đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn ở Ba Lan và tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU