Máy bay ném bom B-52 Mỹ diễn tập giả định ném bom gần căn cứ Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ mới đây dường như đã diễn tập giả định thả bom gần căn cứ của Nga tại Kaliningrad, theo hãng tin Sputnik.

Trong mấy ngày gần đây, Mỹ 2 lần điều máy bay ném bom B-52 đến gần Nga /// AFP
Trong mấy ngày gần đây, Mỹ 2 lần điều máy bay ném bom B-52 đến gần Nga
AFP

Sputnik dẫn lại trang tin theo dõi máy bay PlaneRadar cho hay chiếc B-52H nói trên đã tiến hành một đợt ném bom giả định nhắm vào căn cứ thuộc Hạm đội biển Baltic của Nga ở vùng Kaliningrad hôm 24.10.

Bản đồ của PlaneRadar cho thấy chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford ở Anh, bay qua biển Baltic, rẽ sang hướng đông nam vào không phận của Lithuania rồi tiến vào khu vực cách Kaliningrad 45 km về phía đông.

Máy bay ném bom B-52 Mỹ diễn tập giả định ném bom gần căn cứ Nga? - ảnh 1

Hình ảnh đường bay của chiếc B-52H, theo trang PlaneRadar

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho hay  vào hôm 19.10, quân đội nước này đã triển khai một chiếc tiêm kích Su-27 từ căn cứ ở bán đảo Crimea để theo dõi chiếc B-52H tiếp cận biên giới Nga ở biển Đen. Su-27 khi đó được cho là hoạt động cách xa chiếc B-52 khoảng 70 km.

Không quân Mỹ đã triển khai 4 chiếc B-52 và khoảng 350 quân nhân tới căn cứ Fairford. Những chiếc máy bay ném bom này lúc đầu đóng tại căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana, cách Kaliningrad khoảng 8.650 km.

Mỹ và các đồng minh NATO thường điều oanh tạc cơ, máy bay trinh sát và máy bay không người lái đến gần biên giới của Nga ở biển Baltic, biển Đen và căn cứ Nga ở Syria, theo Sputnik.

[VIDEO] Pháo đài bay B-52H Mỹ bị tiêm kích Su-27 Nga "nghênh đón"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU