Máy bay Mỹ bay qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố đe dọa hòa bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ đã cho một máy bay tuần tra P-8A Poseidon bay qua eo biển Đài Loan trong ngày 24.6, khiến Trung Quốc cáo buộc là hành động đe dọa hòa bình.

Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ thông báo một máy bay P-8A của hải quân đã bay qua eo biển Đài Loan trong ngày 24.6, di chuyển trong vùng không phận quốc tế.

Máy bay Mỹ bay qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố đe dọa hòa bình - ảnh 1

Máy bay tuần tra P-8A của Mỹ

Hải quân Mỹ

Bộ chỉ huy cho rằng chuyến bay thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục cho tàu thuyền, máy bay đi qua, hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép, theo CNN.

Đáp lại, phát ngôn viên Thi Nghị của Bộ chỉ huy chiến khu miền đông Trung Quốc ngày 25.6 tuyên bố quân đội đã bố trí lực lượng trên không và trên bộ để theo dõi hoạt động của máy bay Mỹ ngày 24.6. Ông Thi cho rằng việc đưa máy bay qua eo biển Đài Loan là hành động cố tình của Mỹ nhằm gây ảnh hưởng tình hình khu vực, gây đe dọa hòa bình và ổn định.

Ông nói rằng Trung Quốc cương quyết phản đối những hành động của Mỹ và cho biết quân đội Trung Quốc vẫn giữ cảnh giác cao.

Hôm 21.6, Đài Loan thông báo phát hiện 29 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không của vùng lãnh thổ này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các máy bay gồm có chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm, chống ngầm, tác chiến điện tử, do thám và tiếp nhiên liệu trên không.

Đài Loan là một trong số những vấn đề làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ sẽ được tái thống nhất trong khi Mỹ cam kết hỗ trợ hòn đảo tự vệ.

Chính quyền và truyền thông Trung Quốc gần đây tuyên bố eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế và chỉ trích Mỹ cùng các nước vì đưa tàu chiến đi qua là hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Đài Loan tiết lộ loại tên lửa có thể bắn đến Bắc Kinh

Phía Mỹ phản bác lại quan điểm này của Trung Quốc và thường xuyên cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, gần đây có chuyến đi qua của tàu tuần dương USS Port Royal hôm 10.5. "Eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế, có nghĩa eo biển Đài Loan là khu vực mà các quyền tự do biển cả, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, được đảm bảo theo quy định của luật pháp quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trả lời Reuters ngày 14.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU