Máy bay không người lái có thiết kế giống UFO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai nhà khoa học người Romania đã chế tạo thành công máy bay không người lái có hình dạng như vật thể bay không xác định - UFO, được nhiều chính phủ và hãng máy bay dòm ngó.

ADIFO được hai nhà khoa học Romania chế tạo /// Ảnh chụp màn hình
ADIFO được hai nhà khoa học Romania chế tạo
Ảnh chụp màn hình

Nhà khí động học Razan Sabie cho biết ông và một đồng nghiệp chế tạo “Vật thể bay đa phương”, hay còn gọi là ADIFO, không cần phi công lái thay vào đó được điều khiển từ xa.

Trong cuộc phỏng vấn với VICE của Mỹ, nhà phát minh cho biết đây là đỉnh cao của công trình nghiên cứu hơn 20 năm giữa ông và Iosif Taposu, cựu nhà khoa học cao cấp tại Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ quốc gia Romania và Trưởng phòng khí động học tại Viện hàng không quốc gia.

"Tính khí động học đằng sau chiếc máy bay không người lái này là kết quả của hơn hai thập kỷ làm việc, được tính toán rất kỹ từ hàng trăm trang bản thảo và mô phỏng máy tính”, Sabie nói với VICE.

Mặc dù chiếc máy bay có thể trông giống như được mô phỏng đĩa bay UFO cổ điển, Sabie nói rằng thiết kế của nó thực sự được lấy cảm hứng từ nhiều thứ, không hoàn toàn là từ UFO.

Theo nhà thiết kế người Romania, chiếc đĩa bay bắt chước hình dạng của một phần mặt cắt ngang vùng vây lưng cá heo, nhờ đó giúp nó lướt nhanh trên mặt nước.

Bốn quạt gió ở phần bụng của ADIFO giúp nó bay lên không trung trong khi các động cơ đặt ở phía dưới cung cấp lực đẩy. Các bộ đẩy ngang cho phép nó di chuyển từ bên này sang bên kia cũng như xoay chuyển theo nhiều phương.

Thiết kế độc đáo của ADIFO sẽ giúp mở ra triển vọng cho những chuyến bay siêu thanh, hình dạng đĩa giúp "giảm sốc trên bề mặt" và có thể truyền chuyển đổi tốc độ siêu âm một cách an toàn, theo nhà khoa học Romania.

Nhà khoa học Sabie nói rằng hiện các chính phủ, nhà sản xuất máy bay và một số công ty đầu tư mạo hiểm quan tâm đến ADIFO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU