Màu của 'chất thải' tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân cung cấp mẫu phân vì phân có thể chứa rất nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của mỗi người. 

 /// Shutterstock
Shutterstock
Màu của 'chất thải' tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn - ảnh 1
Ăn quá nhiều củ dền có thể làm phân có màu đỏ, còn nếu không ăn thực phẩm nào có màu mà phân vẫn đỏ thì đấy rất có thể là máu
Ảnh: Shutterstock

Nhiều vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự biết được bằng cách quan sát màu phân.

Khoảng 75% phân là nước, 25% còn lại là vi khuẩn những thứ cơ thể không hấp thu được từ thức ăn như chất xơ, chất béo, protein và những chất vô cơ khác. Các màu sắc khác nhau của phân sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe như sau:

Màu nâu

Đây là màu phản ánh sức khỏe cơ thể đang ở trạng thái tốt. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống mà phân sẽ có những màu nâu khác nhau, theo MSN.

Sở dĩ phân có màu nâu là vì mang màu sắc của một chất có màu nâu cam gọi là bilirubin. Chúng có nhiều trong chất thải của cơ thể và các tế bào hồng cầu chết. Bilirubin kết hợp với màu vàng của mật được tiết ra từ gan tạo thành màu nâu.

Ngoài ra, nếu phân có mùi hôi thì đó là dấu hiệu cho thấy cần phải thay đổi chế độ ăn. Mùi hôi là sản phẩm của quá trình ruột xử lý các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và thịt. Do đó, cần phải tăng cường rau củ để dinh dưỡng được cân bằng.

Màu xám hoặc tái nhợt

Nếu phân bỗng có màu xám hoặc tái nhợt thì có thể gan đang gặp vấn đề, khiến mật tiết ra từ gan không thể đi vào hệ tiêu hóa. Tuyến tụy và túi mật cũng có thể tạo ra mật nhưng sự tắc nghẽn mật từ gan có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu gặp tình trạng này kéo dài hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra, theo MSN.

Màu đỏ

Nếu phân có màu đỏ trong trường hợp bạn đã ăn củ dền quá nhiều thì không có gì phải lo. Nhưng nếu không ăn thực phẩm nào có màu đỏ mà vẫn đi phân đỏ thì đó là sự xuất hiện của máu.

Máu trong phân có thể do những căn bệnh không mấy nguy hiểm như trĩ hoặc viêm ruột. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng thì đó là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Hãy đi đến bệnh viện khám nếu không thể xác định nguyên nhân vì sao phân có màu đỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU