Mất tuổi thanh xuân vì 5 thói quen sau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu nghĩ rằng thường xuyên tập thể dục, mang theo đồ ăn trưa khi đi làm, hạn chế ăn đường… có thể sống đến 100 tuổi, thì điều này là chưa chắc chắn.

Cô đơn làm tăng nguy cơ tử vong sớm  /// Ảnh: Shutterstock
Cô đơn làm tăng nguy cơ tử vong sớm
Ảnh: Shutterstock

Bởi cuộc sống không chỉ có chừng đó. Có một vài yếu tố, như công việc nhàm chán, stress, ăn uống không khoa học... có thể tác động xấu đến tuổi thọ hơn là bạn nghĩ, theo Prevention.

Món ăn thiếu gia vị

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc theo dõi thói quen ăn uống của hơn 3 triệu người trong suốt 7 năm và nhận thấy những người ăn thức ăn cay từ 6 - 7 ngày trong tuần, nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người chỉ ăn cay 1 lần trong 1 tuần hoặc không ăn.

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Medical Journal, capsaicin (thành phần chính của ớt) có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, chống viêm và giúp hạ huyết áp.

Cô đơn

Dành một khoảng thời gian thật yên tĩnh để chiêm nghiệm bản thân và cuộc sống là điều cần thiết, nhưng nếu suốt ngày thu mình vào thế giới đó, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội tốt để nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Perspectives on Psychological Science cho thấy những người thiếu kết nối xã hội có nguy cơ tử vong sớm. Bằng cách phân tích dữ liệu từ 70 nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học kết luận rằng sự cô đơn làm tăng nguy cơ tử vong sớm tới 26%, và nguy cơ chết sớm đến 32% ở những người sống một mình.

Thậm chí đáng sợ hơn, các nhà nghiên cứu tìm thấy những rủi ro từ việc cô lập xã hội và sự cô đơn có liên quan tới tình trạng béo phì nặng.

Ngồi nhiều hơn đứng

Ngồi là điều không thể tránh khỏi đối với nhân viên văn phòng, và dành quá nhiều thời gian trước màn hình vi tính gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine, ít có thời gian vận động (ngồi xem tivi, làm việc…) được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và đặc biệt là chết sớm.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy ngồi nhiều còn được biết đến làm tăng nguy cơ ung thư - đặc biệt đa u tủy, ung thư vú xâm lấn và ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Ở ngoài đường nhiều

Một nghiên cứu được tiến hành ở Dallas, tiểu bang Texas (một trong những thành phố đông đúc nhất ở Mỹ) cho thấy đi lại trên đường quá lâu sẽ khiến huyết áp cao. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine của Mỹ cho biết khoảng cách đi lại dài hơn 24 km có liên quan với chỉ số BMI cao hơn và có khả năng làm tăng chu vi vòng eo.

Các nhà khoa học cho rằng mức độ căng thẳng cùng với nguy cơ mệt mỏi, lo âu, trầm cảm có chiều hướng tăng cao khi đi lại trong tình trạng giao thông tắc nghẽn.

Mất tuổi thanh xuân vì 5 thói quen sau - ảnh 2

tin liên quan

Ngủ nướng thêm vài phút sẽ sáng tạo hơn?

Nhiều người cho rằng việc thức dậy ngay sau khi chuông báo thức reo là thói quen tốt. Nhưng nếu bạn ngủ nướng thêm vài phút thì cũng chẳng có gì xấu, thậm chí nó cho thấy bạn sáng tạo.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Sleep, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể đặt bạn vào nguy cơ bị tử vong sớm.

Các nhà khoa học sau khi xem xét 17 nghiên cứu về mối liên kết giữa thời gian ngủ và tỷ lệ tử vong đã phát hiện so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong lên đến 12%. Trong khi đó, những người ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong đến 30%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU