Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát 'hậu' vụ tranh chấp trường Pascan và Newton

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản gửi Chánh án TAND tối cao, Viện KSND tối cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp trường Pascan và Newton.

Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vừa có văn bản gửi Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án 215 của TAND TP.Hà Nội tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư liên quan đến trường Pascan và Newton thuộc Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát 'hậu' vụ tranh chấp trường Pascan và Newton - ảnh 1

Lực lượng chức năng đã cưỡng chế thi hành án tranh chấp giữa trường Pascal - Newton hôm 4.11.2011

đình trường

Theo văn bản số 2351 do ông Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam, ký ngày 21.1, cho biết trong thời gian qua Ban Thường trực MTTQ đã nhận được nhiều đơn của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT và đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam và ông Nghiêm Vũ Khải, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN về việc đề nghị kiến nghị xem xét lại Bản án số 215/2020/KDTM-PT, ngày 30.11.2020 của TAND TP.Hà Nội.

Căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu do bà Phương, ông Khải cung cấp và thẩm quyền của mình theo quy định pháp luật, Ban thường trực MTTQ Việt Nam cho rằng vụ án có “một số điểm đáng chú ý”. Theo đó, HĐXX tòa sơ thẩm và phúc thẩm chưa xem xét cụ thể quy định pháp luật về thửa đất tranh chấp, có nguồn gốc là đất được Nhà nước cho thuê, trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm có nhận định tranh chấp hợp đồng trong vụ án có bản chất là "việc góp vốn bằng giá trị hạ tầng kỹ thuật trên đất để xây dựng trường học của các bên trong hợp đồng..."nhưng khi tính các giá trị lại tính giá trị phần diện tích đất theo hợp đồng, chấp nhận việc sở hữu, quản lý của công ty Newton trên phần diện tích đất trong lô TH1 theo hiện trạng là chưa thống nhất theo các nhận định của mình.

Ban thường trực MTTQ Việt Nam cũng cho rằng trong vụ án này, Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội đã xác định phần quyết định của các bản án sơ thẩm, phúc thẩm có những nội dung chưa rõ ràng dẫn đến việc khó hoặc không thi hành được bản án khi chưa được tòa án giải thích rõ ràng. Đây cũng là nguyên nhân nhiều cán bộ thuộc Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm vi phạm, bị xử lý.

“Để đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức và cá nhân, cũng như ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam trân trọng đề nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét kháng nghị Bản án phúc thẩm số 215 theo thủ tục giám đốc thẩm và thông báo kết quả giải quyết để Ban thường trực MTTQ Việt Nam thực hiện chức năng giám sát theo quy định”, văn bản của MTTQ Việt Nam nêu rõ.

Như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 30.11.2020, TAND TP.Hà Nội ban hành Bản án 215/2020/KDTM-PT đối với vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư. Nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam; bị đơn là Trường tiểu học và THCS Newton; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm Trường tiểu học và THCS Pascal và Công ty TNHH Khai Phát.

Sau khi có bản án phúc thẩm, Trường Newton có đơn đề nghị thi hành án. Cuối năm 2020, Chi cục trưởng Chi cục Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm là ông Nguyễn Quốc Hùng ban hành 3 quyết định thi hành án, nhưng đều bị đương sự phản bác và tố cáo.

Đến tháng 5.2021, Cục trưởng cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra kết luận về các tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng. Kết luận này cho biết qua xác minh tố cáo của đương sự thấy có những nội dung không có trong bản án hoặc không rõ nhưng Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm vẫn cho thi hành. Chính vì thế, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời phải thu hồi, sửa đổi, bổ sung các quyết định thi hành án đã ban hành.

Từ tháng 10.2021, nguyên đơn vụ kiện là Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam tiếp tục gửi đơn tố cáo một thẩm phán thuộc TAND TP.Hà Nội có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi liên tiếp ban hành nhiều văn bản gửi Chi cục Thi hành án dân sự và các đương sự, giải thích bản án trái pháp luật. Trong đó, nhận định bổ sung ngoài bản án và thay đổi một số nội dung trong phần quyết định của bản án.

Về phía bị đơn trong vụ án cũng gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan có thẩm quyền cho rằng việc chậm trễ thi hành án đã gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Đến ngày 7.11.2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức cưỡng chế tài sản theo nội dung bản án phúc thẩm của TAND TP.Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU