Mắt sẽ bị thế nào nếu bạn đeo kính sai độ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đeo kính đúng độ sẽ giúp những người bị tật khúc xạ có thể nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người đang đeo kính sai độ. Điều này sẽ gây hại cho mắt.

Tật khúc xạ là từ gọi chung một số vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị và loạn thị. Tình trạng này khiến hình ảnh mắt thu về không thể hội tụ trên võng mạc, gây nhìn mờ, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tác hại do mang kính sai độ

Mắt sẽ bị thế nào nếu bạn đeo kính sai độ? - ảnh 1

Đeo kính sai độ có thể gây mỏi mắt, đau nhức, ngứa và khô mắt

SHUTTERSTOCK

Khi đó, muốn nhìn rõ, người bị tật khúc xạ cần phải đo độ và mang kính. Thế nhưng, mang kính sai độ sẽ gây ra một số tác hại với mắt.

Tác hại đầu tiên của đeo kính sai độ là mỏi mắt. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mắt bị đau, ngứa hoặc khô.

Mang kính sai độ cũng có thể khiến mắt bị xốn, có cảm giác nóng rát và chảy nhiều nước mắt. Qua thời gian, mắt sẽ bị mờ, kèm theo nhức đầu và mệt mỏi.

Khi đó, mọi người cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để đo lại kính. Các chuyên gia sức khỏe cho biết nếu mắt xuất hiện một hoặc vài trong số các triệu chứng trên thì người mắc cần chú ý đến thời điểm xảy ra trong ngày để có thể chia sẻ thông tin này với bác sĩ nhãn khoa.

Với người lớn, đeo kính không đúng độ chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến một số hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, nó sẽ không gây bất kỳ tổn thương lâu dài nào cho mắt.

Với trẻ em thì mọi chuyện sẽ khác. Các nghiên cứu cho thấy đeo kính sai độ có thể dẫn đến tình trạng thị lực kém hơn.

Thuốc nhỏ mắt có thể chữa lão thị thay vì đeo kính

Dấu hiệu nhận biết trẻ cần thay kính mới

Dấu hiệu để nhận biết trẻ cần phải được đo độ và thay kính mới là trẻ thường nghiêng đầu khi tập trung nhìn vào thứ gì đó, che một bên mắt, dụi mắt thường xuyên, gặp khó khăn khi làm các bài tập ở trường do không nhìn rõ, trẻ than bị đau mắt, nhức đầu.

Sau khi thay kính, trẻ có thể mất vài ngày để quen với tròng kính mới. Nhưng nếu vài tuần trôi qua mà trẻ vẫn nheo mắt, đưa sách đến gần mặt khi đọc, ngồi gần khi xem tivi thì đây là dấu hiệu tròng kính mới vẫn chưa đúng độ, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU