'Mank' của David Fincher - ứng viên sáng giá cho Oscar 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với Mank, David Fincher một lần nữa thể hiện thế mạnh khai thác sự tự ám ảnh và những khía cạnh tâm lý của nhân vật. Đây là phong cách quen thuộc của nhà làm phim trong nhiều tác phẩm như Mindhunter, Fight Club, Gone Girl...

'Mank' là tác phẩm xuất sắc tiếp theo của David Fincher /// Ảnh: Variety
'Mank' là tác phẩm xuất sắc tiếp theo của David Fincher
Ảnh: Variety

Mank là bộ phim thuộc thể loại chính kịch, kể về nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz và những trận chiến của ông với đạo diễn Orson Welles trong quá trình hoàn thành kịch bản tác phẩm nổi tiếng Citizen Kane (1941). Phim cũng miêu tả về cuộc chiến nội tâm của Herman J. Mankiewicz khi phải đối diện với những khó khăn trong công việc và cuộc sống gia đình.

Mank do đạo diễn David Fincher thực hiện. Tác phẩm tiếp tục thể hiện thế mạnh của ông khi khai thác sự tự ám ảnh và những khía cạnh tâm lý của nhà biên kịch nổi tiếng Hollywood. Mank (Gary Oldman) trong phim được xây dựng như một nhân vật nổi loạn, dù tài năng nhưng dường như bên trong ông luôn chất chứa những áp lực lớn.

'Mank' của David Fincher - ứng viên sáng giá cho Oscar 2021 - ảnh 1

Mank của đạo diễn David Fincher được thể hiện dưới gam màu đen trắng

Ảnh: Variety

Trên những trang giấy, Mank kể lại những hồi ức của mình, đồng thời ký thác vào đó suy nghĩ của ông về cuộc sống xung quanh, về thời đại kim tiền đang diễn ra ở Hollywood, về cách những nhà biên kịch bị vắt kiệt sức lực để tạo nên một tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

Bên cạnh việc miêu tả áp lực cuộc sống diễn ra xung quanh Mank, tác phẩm cũng không thiếu những khoảnh khắc đẹp đẽ mà nhân vật trải nghiệm ở Hollywood. Đó là tình bạn gắn bó với minh tinh Marion Davies (Amanda Seyfried) hay mối quan hệ với nhà tài phiệt William Randolph Hearst (Charles Dance) – người được cho là nguyên mẫu của nhân vật Kane.

Hầu hết nhân vật của phim đều là những nhân vật có thật - bao gồm đạo diễn, nhà biên kịch, ngôi sao điện ảnh, các ông chủ hãng phim nổi tiếng hoặc bị lãng quên. Họ được bao bọc bởi vẻ ngoài hào nhoáng, lung linh nhưng cũng đầy ắp sự giả tạo của Hollywood.

Mank được thể hiện dưới màu sắc đen trắng, đưa khán giả quay trở lại Hollywood những năm 1930. Phần hình ảnh được nhà quay phim Erik Messerschmidt chăm chút, với từng dụng ý trong mỗi khung hình. Tác phẩm sử dụng nhiều góc quay thấp, với những khung hình bó hẹp thể hiện tâm trạng mệt mỏi, cô đơn của nhân vật chính. Việc lựa chọn bối cảnh nội với không gian tù túng, tối tăm giúp tác phẩm toát lên bầu không khí nặng nề, tù túng. Phim cũng có cách kể chuyện mới lạ dưới hình thức của một kịch bản phim, tô đậm công việc của Mank ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

'Mank' của David Fincher - ứng viên sáng giá cho Oscar 2021 - ảnh 2

Mank có lỗi dẫn chuyện sáng tạo, tinh tế, đưa khán giả quay về thời kỳ Hollywood những năm 1930

Ảnh: Variety

Ban đầu, tác phẩm mở ra mối quan hệ giữa Mank và Orson Welles, buộc khán giả phải tò mò dõi theo để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Giữa hai người, ai mới thực sự là tác giả của Citizen Kane?”. Tuy nhiên, đến cuối phim, điều này trở nên không còn quan trọng. Phim thành công trong việc khơi gợi lại thời huy hoàng của nghệ thuật thứ bảy, nơi những con người tài năng cùng chung tay tạo dựng một kiệt tác điện ảnh.

Mank cũng gửi gắm những ý nghĩa sâu sắc về giá trị mà điện ảnh đem lại. Louis B. Mayer - người đồng sáng lập Hãng MGM đình đám – nói trong bộ phim: "Đây là ngành kinh doanh mà người mua chỉ nhận được ký ức. Những gì họ mua vẫn thuộc về người bán. Đó mới là sự kỳ diệu của phim ảnh. Ai nói khác đừng nghe".

Nhân vật của Gary Oldman trong Mank có phần tương đồng với vai diễn Winston Churchill của nam minh tinh người Anh trong Darkest Hour (Giờ đen tối). Cả hai nhân vật đều là những kẻ gặp vấn đề tâm lý, thích rượu và thuốc lá.

Herman J. Mankiewicz qua diễn xuất của Gary Oldman chính là linh hồn toàn bộ tác phẩm. Khán giả dõi theo hành trình sáng tác nghệ thuật của ông, đồng cảm với những vấn đề, áp lực đang đè nặng lên vai nhân vật. Cũng giống như vai diễn Winston Churchill trong Darkest Hour, Gary Oldman dẫn dắt tác phẩm khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình cho tới phút chót. Mank hiện được coi là ứng viên sáng giá trên đường đua giải thưởng Oscar 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU