Mạnh tay với xin ăn trở lại, Đà Nẵng ra quân cao điểm xử lý dịp 30.4

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thực trạng thời gian gần đây người xin ăn trở lại, ngành chức năng Đà Nẵng đã lên kế hoạch cao điểm ra quân xử lý đảm bảo trật tự trong dịp lễ 30.4 và 1.5.

Ngành chức năng Q.Hải Châu (Đà Nẵng) xử lý người giả danh sư thầy (người thứ 2 từ trái sang) đi xin tiền vào giữa tháng 3 vừa qua /// Ảnh: Hoàng Sơn
Ngành chức năng Q.Hải Châu (Đà Nẵng) xử lý người giả danh sư thầy (người thứ 2 từ trái sang) đi xin tiền vào giữa tháng 3 vừa qua
Ảnh: Hoàng Sơn

Ngày 9.4, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng, cho biết Sở vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch đợt cao điểm ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách trên địa bàn TP.

Theo ông Hoàng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã xử lý khá tốt tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng tại các khu danh lam thắng cảnh, điểm du lịch, các chùa và các tuyến đường cấm trên địa bàn.

Để tăng cường ra quân ngăn chặn và xử lý có hiệu quả tình trạng đã nêu tại các chùa, khu vực tuyến đường góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ 30.4 và 1.5, bầu cử HĐND các cấp, Sở LĐ-TB-XH TP đã lên kế hoạch đợt cao điểm ra quân xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin biến tướng…

“Từ Tết Nguyên đán đến nay, ngành chức năng của TP tiếp tục xử lý tình trạng xin ăn và tháng nào cũng có vài đối tượng bị xử lý. Chúng tôi đã chỉ đạo Tổ thường trực xử lý thông tin người lang thang xin ăn TP (Tổ 550) và Công an P.Chính Gián xử lý trường hợp người đàn ông ăn xin (tại đường Thái Thị Bôi mà Báo Thanh Niên đã thông tin – PV) đã được phản ánh”, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP thông tin thêm.

Ông Hoàng cũng cho hay, kế hoạch triển khai đợt cao điểm xử lý lang thang xin ăn đã được Sở trình UBND TP vào chiều 9.4.

Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 20.4 đến ngày 25.5, toàn TP đồng loạt ra quân, tuyên truyền và kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn.

Lực lượng tham gia gồm: quy tắc đô thị, công an, dân phòng, các hội đoàn thể địa phương và các phòng, ban liên quan. Theo đó, các lực lượng này sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra, giám sát tại các địa điểm du lịch, khu vui chơi, khu mua sắm, các tuyến đường nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, các bệnh viện, chợ, chùa…

Sau thời gian tổ chức tuyên truyền, ra quân, các địa phương thường xuyên bố trí lực lượng kiểm tra các tuyến đường, khu vực trọng điểm, cơ sở kinh doanh ăn uống vào các thời gian cao điểm từ 19 giờ hàng đêm và ngày thứ 7, chủ nhật. Khi phát hiện đối tượng thì thông tin đến đường dây nóng (02363.550.550) hoặc công an phường, xã xử lý.

Đối với người tâm thần lang thang, lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng là trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn sẽ tiến hành đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Đối với đối tượng có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc, lôi kéo người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật để làm việc khác với xin ăn cần phối hợp điều tra, xác minh và tùy theo mức độ vi phạm để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU