Mang thai nhờ trẻ hóa cơ quan sinh sản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa, 2 phụ nữ vô sinh do mãn kinh sớm đã mang thai, nhờ vào một kỹ thuật cho phép trẻ hóa các cơ quan sinh sản bằng mũi tiêm huyết thanh.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nếu được chứng minh thành công trong cuộc nghiên cứu khác, kỹ thuật mới có thể kéo dài thời gian sinh sản ở nữ giới, và mang lại hy vọng cho những người bất hạnh phải trải qua tình trạng mãn kinh sớm. Một trong 2 bệnh nhân giờ đây đã mang thai được 6 tháng, người còn lại bị sảy trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, theo báo cáo trên trang New Scientist.

Quy trình đột phá này đã được triển khai tại Bệnh viện Cội nguồn Athens ở thủ đô Hy Lạp. Giám đốc bệnh viện là bác sĩ Kostantinos Sfakianoudis và đồng sự đã lấy máu từ bệnh nhân và xoay tuýp máu trong lò quay ly tâm nhằm tách huyết thanh. Đây là dung dịch chứa hàm lượng cao các mẩu tế bào thường tham gia vào quá trình máu vón cục, và đã được dùng để thúc đẩy tốc độ chữa lành các chấn thương trong thể thao. Bệnh viện ở Anthens đã thử sử dụng huyết thanh cải tổ hệ thống sinh sản ở nữ giới bằng cách tiêm trực tiếp dung dịch vào buồng trứng và tử cung. Cho đến nay, đội ngũ chuyên gia đã tiến hành điều trị thử cho hơn 180 phụ nữ, trong số này có những người mắc chứng rối loạn làm tổn hại nội mạc tử cung. Đồng thời nhóm của bác sĩ Sfakianoudis cũng áp dụng biện pháp tương tự trong nỗ lực làm trẻ hóa bộ phận sinh sản của 27 người đã mãn kinh và sắp mãn kinh, tuổi từ 34 - 51. Đa số đều muốn trị liệu vô sinh, trong khi một số người hy vọng có thể kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, bao gồm tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và tóc thưa dần.

Sau quá trình theo dõi, bác sĩ Sfakianoudis đã thông báo về 2 ca mang thai, và dù một trường hợp đã sảy thai, đây cũng là 2 ca đầu tiên điều trị thành công bằng phương pháp của chuyên gia Hy Lạp. Nhiều phụ nữ đăng ký ở trung tâm Athens đã không còn hành kinh, nhưng cách tiếp cận mới cho phép họ vượt qua tình trạng này, thậm chí còn hỗ trợ cải thiện hàm lượng hormone sinh dục nữ. Bác sĩ Sfakianoudis hồ hởi cho biết: “Cho đến nay kết quả đầy hứa hẹn”. Ông cũng đang chuẩn bị báo cáo khoa học về vụ việc, đồng thời tiếp tục tiến hành những cuộc thử nghiệm có kiểm soát khác. Vẫn chưa rõ bằng cách nào huyết thanh có thể trẻ hóa các cơ quan sinh sản. Một cách giải thích hợp lý là huyết thanh giúp hồi sinh các tế bào gốc trong buồng trứng, thúc đẩy cơ quan này tạo thêm trứng. Hoặc mũi tiêm huyết thanh đã tái định hình hoạt động cung cấp máu cho buồng trứng, khôi phục bộ phận sản sinh trứng.

Bác sĩ John Randolph của Đại học Michigan (Mỹ), không tham gia cuộc nghiên cứu trên, cho hay vẫn còn quá sớm để rút ra kết luận về liệu pháp điều trị vô sinh ở Hy Lạp. Tuy nhiên, ông cho rằng bất cứ phương pháp nào có thể giúp buồng trứng phục hồi chức năng đều là tin tức tuyệt vời cho những phụ nữ đang gặp trục trặc về vấn đề sinh sản.

Mang thai nhờ trẻ hóa cơ quan sinh sản - ảnh 2

tin liên quan

Kỹ thuật mới điều trị hiếm muộn

Những phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung đã có thể mang thai bình thường nhờ kỹ thuật mới lần đầu tiên được thực hiện thành công tại VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU