Mang tết ấm đến với người nghèo

0

Ngày 17.1 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã triển khai chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trao quà - mang tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”.

Chương trình sẽ được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trong thời gian từ ngày 17 - 20.1, đối tượng tặng quà là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định số 861của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP; người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHXH, BHYT; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác;… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến T.Ư, tuyến tỉnh và cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Mang tết ấm đến với người nghèo  - ảnh 1

Đại diện phòng công tác xã hội của các bệnh viện tuyến T.Ư nhận các phần quà từ chương trình để gửi đến các bệnh nhân

H.Bình

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT và các phần quà trong chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam đóng góp từ 1 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, lan tỏa tình yêu thương để tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương của đất nước.

Phát biểu tại chương trình, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022" là một hoạt động tiếp nối truyền thống "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức BHXH Việt Nam đã không ngừng thực hiện trong những năm qua. “Với mong muốn góp thêm những tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày tết cổ truyền - vốn là dịp để mỗi chúng ta sum vầy bên gia đình, người thân”, ông Mạnh nói.

Đáng chú ý, hoạt động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHXH, BHYT là sự đồng hành thiết thực của ngành BHXH Việt Nam đối với người dân. Chương trình là một hoạt động xã hội, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong Ngành và toàn xã hội hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia vào lưới an sinh xã hội. Qua đó lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong cộng đồng.

Thay mặt ngành BHXH Việt Nam, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng đại diện 375 suất quà đến 375 bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện tuyến T.Ư tại Hà Nội.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: “Mong rằng món quà nhỏ được đóng góp từ tấm lòng của toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam sẽ tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp, thắp lên niềm tin, hy vọng, chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân giữa những ngày cả đất nước đang căng mình chống dịch Covid-19, vì một cái tết an toàn, hạnh phúc cho Nhân dân. Không chỉ trao tặng các bệnh nhân chút quà nhỏ ấm áp này, mà lớn hơn là sự cảm thông, sẻ chia hơi ấm tình người, mang ý nghĩa nhân văn "Lá lành đùm lá rách” mà ngành BHXH Việt Nam đã và đang tâm niệm thực hiện”.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thế Mạnh cũng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của đội ngũ các y bác sĩ, thầy thuốc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đại diện các bệnh viện và người nhà bệnh nhân tiếp nhận tiếp nhận những phần quà của chương trình, Giám đốc Bệnh viện E T.Ư Nguyễn Công Hựu bày tỏ: “Trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở lại điều trị không về quê là khoảng hơn 150 người. Không được quây quần bên gia đình dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn, vì vậy chương trình của ngành BHXH Việt Nam sẽ là nguồn động viên, chia sẻ rất đáng quý, nhân văn, thể hiện tinh thần, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc”.

Chị Đồng Thị Hồng (35 tuổi, Hà Tĩnh) cho biết, tết này chị sẽ ở lại Viện Bỏng T.Ư chăm chồng, hành trình chữa trị của chồng còn rất dài. Một tháng sau khi tham gia BHYT, tấm thẻ BHYT của chồng chị đã phát huy giá trị to lớn, giúp gia đình giảm phần lớn gánh nặng tài chính. Chị nhẩm tính số tiền chồng chị được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh đến nay đã là vài trăm triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU