Mang tê tê vàng từ Yên Bái xuống Hải Dương bán thì bị bắt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù biết tê tê là loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng vì hám lời, Nông Văn Cả vẫn mang 1 cá thể tê tê vàng về Hải Dương bán kiếm lời. 

Chiều 16.5, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an H.Thanh Miện đã khởi tố, bắt tạm giam Nông Văn Cả (28 tuổi, ở xã Ngọc Chấn, H.Yên Bình, tỉnh Yên Bái) về tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Mang tê tê vàng từ Yên Bái xuống Hải Dương bán thì bị bắt - ảnh 1

Nông Văn Cả tại cơ quan công an

CAHD

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 1.4, Nông Văn Cả đang đi trên đường thì gặp 1 nam giới đi bộ xách theo chiếc túi lưới bên trong đựng 1 cá thể tê tê nặng 3,5 kg. Cả mua lại cá thể này với giá 6 triệu đồng sau đó mang về nhà cất giấu.

Buổi tối cùng ngày, khi lên Facebook thấy có người đăng tin muốn mua tê tê, Cả nhắn tin để trao đổi với người mua và thống nhất bán lại với giá 14 triệu đồng. Cả và người mua hẹn đến 20 giờ ngày 2.4 gặp nhau tại khu dân cư số 1, xã Đoàn Tùng, H.Thanh Miện để thực hiện giao dịch.

Khi Cả mang cá thể này đến địa điểm giao hàng thì bị Công an H.Thanh Miện phát hiện, bắt giữ.

Kết quả giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận, cá thể tê tê do Cả mang bán là loài tê tê vàng, có tên khoa học là Manis pentadactyla, thuộc lớp thú, bộ tê tê, họ tê tê. Cá thể này có tên trong phụ lục I, danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngoài việc khởi tố, bắt tạm giam Cả, Công an H.Thanh Miện đã bàn giao cá thể tê tê vàng thu giữ được cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, chữa thương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU