Mang giày cao gót được gì, mất gì?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đừng bị cuốn hút bởi sự quyến rũ của những đôi giày cao gót mà không lường trước được những hậu quả mà nó mang đến cho sức khỏe.

Mang giày cao gót được gì, mất gì?

(TNO) Đừng bị cuốn hút bởi sự quyến rũ của những đôi giày cao gót mà không lường trước được những hậu quả mà nó mang đến cho sức khỏe.

Mang giày cao gót được gì, mất gì? - ảnh 1Mang giày cao gót nhiều gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Phát biểu trên trang Women’s Health, các chuyên gia y tế cho biết sớm nói lời chia tay với giày cao gót, phái nữ có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời sau:

Chân dài hơn

Mang giày cao gót tạo ra cảm giác cặp chân dài miên man, nhưng thực tế nếu bạn cho nó “về hưu non”, đôi chân của bạn mới thật sự dài hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên chuyên san The Journal of Applied Physiology, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người thường xuyên mang giày cao gót không chỉ đi bộ với những bước ngắn mà còn có bắp chân khá lớn. Đó là bởi vì khi sử dụng giày cao gót để đi, gót chân sẽ nâng lên bằng mắt cá chân nên chân không có điều kiện được kéo dài ra một cách tự nhiên.

Mang giày cao gót được gì, mất gì? - ảnh 2Thường xuyên mang giày cao gót gây đau đốt sống và có thể làm tổn thương các dây thần kinh - Ảnh: Shutterstock

Cảm thấy tốt hơn

Mang giày cao gót giúp vòng 3 trở nên quyến rũ hơn, vì nó làm xương chậu nghiêng khiến mông lắc lư theo mỗi bước đi. Tuy nhiên, đánh đổi lại vẻ đẹp bên ngoài ấy là một số phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót cảm thấy đau đốt sống và có thể dẫn đến tổn thương thần kinh do áp lực đè lên vùng thắt lưng.

Hết đau ngón chân, cổ chân

Một số đôi giày mũi nhọn và chật có thể làm biến dạng ngón chân và khiến móng chân bị quặp, từ đó, tạo ra các cục chai trên ngón chân gây khó chịu và đau nhức. Giày cao gót còn gây biến dạng ngón cái vẹo ra ngoài hay ngón út vẹo vào trong hoặc chồng ngón. Bên cạnh đó, mang giày cao gót cũng dễ dẫn tới chấn thương như lật cổ chân hay trẹo bàn chân, bong gân. Tùy theo mức độ tổn thương mà gây đau nhiều hay ít.

Mang giày cao gót được gì, mất gì? - ảnh 3Một số đôi giày mũi nhọn và chật có thể làm biến dạng ngón chân và khiến móng chân bị quặp - Ảnh: Shutterstock

Xóa sổ cơn đau ở đầu gối

Mang giày cao gót quá nhiều làm căng thẳng thêm cho gân và dây chằng ở đầu gối, từ đó xuất hiện những cơn đau. Thường là những cơn đau do hệ thống tĩnh mạch bị suy yếu (giãn tĩnh mạch) hay gân cơ bị căng kéo lâu ngày. Một số người do nghề nghiệp phải ép mình sửa dáng đi, dáng đứng có thể gây ra những cơn đau như vậy. Chỉ cần chia tay với giày cao gót trong vài tuần hoặc vài tháng gân sẽ trở lại bình thường với chiều dài vốn có của nó, từ đó làm giảm các cơn đau.

Cải thiện sự cân bằng

Thường xuyên mang cao gót có thể khiến cho bạn dễ đổ nhào về phía trước. Một nghiên cứu năm 2015 tiến hành ở các tiếp viên thực tập hàng không Hàn Quốc phát hiện chỉ một vài năm thường xuyên mang cao gót, sức mạnh giữa các cơ bắp ở hai bên mắt cá chân và ở phía trước có xu hướng giảm đi, từ đó chân cũng dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU