'Mãn nhãn' với hương án chùa Keo, một hiện vật độc bản, được công nhận bảo vật quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Phạm Đình Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL đã công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 10) năm 2021 cho hương án chùa Keo (Thái Bình) niên đại thế kỷ 17, hiện được lưu giữ tại chùa Keo.

Sáng 5.10, tại chùa Keo (xã Duy Nhất, H.Vũ Thư, Thái Bình), ông Phạm Đình Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL đã công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia của Thủ tướng, công nhận bảo vật quốc gia (đợt 10) năm 2021 cho hương án chùa Keo (Thái Bình) niên đại thế kỷ 17, hiện được lưu giữ tại chùa Keo.

'Mãn nhãn' với hương án chùa Keo, một hiện vật độc bản, được công nhận bảo vật quốc gia - ảnh 1

Ông Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL công bố quyết định

c.h

Theo đó, quyết định cũng nêu, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, chủ tịch UBND các cấp, nơi có bảo vật quốc gia, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia trong phạm vi, nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

'Mãn nhãn' với hương án chùa Keo, một hiện vật độc bản, được công nhận bảo vật quốc gia - ảnh 2

Có nhiều cơ quan, đoàn thể đến tham dự, chúc mừng

c.h

Trước đó, ngày 25.12.2021, hương án chùa Keo Thái Bình cùng với 22 hiện vật thuộc các tỉnh, thành khác trên cả nước đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định công nhận là bảo vật quốc gia (đợt 10).

Hương án là đồ thờ cúng, là nơi đặt bát hương và bày đồ thờ. Hương án chùa Keo được làm từ chất liệu gỗ sơn son thếp vàng, dài 227 cm, rộng 156 cm, cao 153 cm, hiện được đặt tại tòa ống muống (phụ quốc) tiếp giáp với tòa Hậu cung của khu thờ Đức Thánh Dương Không Lộ.

Hương án hình hộp chữ nhật dạng chân quỳ, dạ cá, được kết cấu 3 phần chính: mặt, thân và chân.

'Mãn nhãn' với hương án chùa Keo, một hiện vật độc bản, được công nhận bảo vật quốc gia - ảnh 3

Hương án có kích thước lớn

c.t.v

Người xưa đã sử dụng kỹ thuật chạm bong, chạm kênh, chạm lộng, trổ thủng để tạo khối nổi, khối chìm, tạo ra tầng tầng, lớp lớp hoa văn, sau đó sơn son, thếp vàng để tạo ra một hương án sang trọng, đặt ở nơi thờ tự tôn nghiêm - đền thờ Thánh chùa Keo Thái Bình.

Hương án chùa Keo là hiện vật độc bản, có kích thước lớn và nặng nên dưới chân Hương án có gắn hệ thống bánh xe để khi cần có thể đẩy để di chuyển.

Những năm qua, để bảo vệ hương án, UBND H.Vũ Thư đã phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch bảo vệ đặc biệt.

Một mặt, đáp ứng các yêu cầu, điều kiện kỹ thuật bảo quản và trưng bày phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập, đồng thời gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo để đời đời con cháu luôn nhớ về nguồn cội và thêm biết ơn tiên tổ.

Chùa Keo là một công trình được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1962 (đợt xếp hạng di tích quốc gia đầu tiên); năm 2012, chùa Keo được Thủ tướng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt; năm 2017, lễ hội chùa Keo được Bộ VH-TT-DL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU