Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
30/03/2024 11:45 GMT+7

4 nghệ nhân ẩm thực đã đến TP.Đà Nẵng trình diễn các món ăn độc đáo, đặc sắc nhằm phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tối 29.3, Hội Khách sạn TP.Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực TP.Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng tổ chức đêm văn hóa ẩm thực chủ đề Xuân – Cội nguồn Việt – Nghệ nhân di sản Việt, nhằm chào mừng 49 năm ngày giải phóng Đà Nẵng (29.3.1975 – 29.3.2024).

Đây là đêm ẩm thực khởi đầu cho chuỗi sự kiện "Hành trình văn hóa ẩm thực Việt" tổ chức định kỳ hằng quý trong năm 2024, nhằm tôn vinh vẻ đẹp văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 1.

Các món ăn được trình diễn, giới thiệu

NGUYỄN TÚ

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 2.

Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền

NGUYỄN TÚ

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 3.

Món 'Nem công chả phụng'

NGUYỄN TÚ

Trong đêm 29.3, 4 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam là Phan Tôn Gia Hiền, Lê Nguyễn Hoàn Long, Lê Văn Khánh và Doãn Văn Tuấn trình diễn chế biến những tinh hoa món ngon 3 miền đến du khách trong và ngoài nước, cùng với sự cố vấn của nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân, mang lại những câu chuyện văn hóa, ẩm thực thú vị đằng sau mỗi món ăn ngon.

Tại buổi trình diễn, nghệ nhân ưu tú ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền giới thiệu món "Nem công chả phụng", với nguyên liệu thay thế từ thịt heo, gà, bò, tôm, cá, tạo hình món nem hình công, chả hình phụng.

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 4.

Hơn 30 năm gắn bó với ẩm thực Việt, nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh sáng tạo nhiều món ăn ngon định vị thương hiệu cá nhân như: 16 món tiềm hầm cao cấp, cá lăng kho trà cổ thụ, thịt nai ủ lá rừng, súp yến bạch tuyết…

NGUYỄN TÚ

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 5.

Món 'Kình ngư hóa long'

NGUYỄN TÚ

Đây là món ăn xuất phát từ phục vụ cung đình, vua chúa ngày xưa. Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền là trưởng nữ của Nghệ nhân nhân dân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà, là chị của master chef Phan Tôn Tịnh Hải, giám khảo Vua đầu bếp Việt Nam.

Các thế hệ gia đình bà Phan Tôn Gia Hiền có truyền thống, lịch sử phục vụ trong cung đình nhà Nguyễn, đã dày công nghiên cứu, phục dựng, biến tấu để truyền dạy và biểu diễn món ăn cung đình Huế như nem công chả phụng, bánh cung đình, chả tôm trên cành quất…

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 6.

Ẩm thực của Lê Nguyễn Hoàn Long độc đáo với việc giữ hương vị vốn có của các món ăn truyền thống Việt Nam, cùng với biến tấu hương vị sắc màu để món hấp dẫn hơn

NGUYỄN TÚ

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 7.

Món 'Đông Tây hội ngộ' - Bò Mỹ sốt tiêu rừng Việt Nam

NGUYỄN TÚ

Nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh trình diễn món Kình ngư hóa long, với nguyên liệu là cá chình hoa, nghệ nhân Lê Văn Khánh đã làm nên tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, kết hợp giữa nguyên liệu tươi ngon và những gia vị đặc trưng như tương đậu đen tạo hương vị đậm đà, lá trà shan tuyết cổ thụ mang lại hương thơm tự nhiên và sâu lắng, rượu nếp nương tạo điểm nhấn hương thơm, mắm ruộng Chiêm Hóa tôn lên vị ngon đặc biệt.

Nghệ nhân ẩm thực Lê Nguyễn Hoàn Long (David Long) mang đến màn trình diễn món Đông Tây hội ngộ - Bò Mỹ sốt tiêu rừng Việt Nam. Đây là món chế biến theo phong cách châu Âu hiện đại, kết hợp tiêu, ớt của H.Tây Giang (Quảng Nam) là điểm nhấn đặc biệt.

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 8.

Đầu bếp Doãn Văn Tuấn và đầu bếp Lê Văn Khánh (bên trái) trổ tài

NGUYỄN TÚ

Mãn nhãn với các món mỹ vị do nghệ nhân ẩm thực trình diễn- Ảnh 9.

Món 'Mỹ vị vào xuân' và trà hoa sâm của đầu bếp Doãn Văn Tuấn

NGUYỄN TÚ

Khoai tây nấu trong bơ để mang lại hương vị độc đáo và độ xốp dòn, trình bày tỉ mỉ trên khay thủy tinh, trang trí đá khói, lá tre và đá hồng Himalaya. Bò được áp chảo, cùng khoai tây và bánh, tạo nên cảm xúc thị giác đẹp mắt, tỏa hương thơm ngào ngạt lôi cuốn khứu giác thực khách, nghệ thuật chế tác nâng tầm món ăn lên đến đỉnh cao. Với vai trò chủ nhà, Phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực TP.Đà Nẵng, nghệ nhân ẩm thực Doãn Văn Tuấn trình diễn món Mỹ vị vào xuân và phục vụ trà hoa sâm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.