Mãn kinh nam là có thật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi phụ nữ đến một độ tuổi nhất định, họ trải qua thời kỳ mãn kinh - thời điểm chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt vĩnh viễn và nồng độ estrogen giảm.

Mãn kinh ở nam giới là có thật /// Shutterstock
Mãn kinh ở nam giới là có thật
Shutterstock

Nhưng mãn kinh ở nam giới thì lại ít được nhắc đến. Dù vậy, mãn kinh nam là có thật, theo Medical Daily.

Thuật ngữ "andropological" dùng để mô tả thời điểm nam giới trải qua sự suy giảm nồng độ hoóc môn nam giới testosterone. Nó có thể được coi là tương đương với mãn kinh nữ nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai phái.

Qua 30 tuổi, nam giới bị giảm testosterone tự nhiên khoảng 1% mỗi năm, theo ghi nhận của Mayo Clinic.

Như chúng ta biết, phụ nữ trải qua thay đổi đáng kể khác trong thời kỳ mãn kinh khi cơ thể ngừng rụng trứng. Nhưng nam giới không bao giờ ngừng sản xuất tinh trùng.

Tiến sĩ Jim Hotaling, bác sĩ tiết niệu và chuyên gia sức khỏe nam giới tại Đại học Y tế Utah (Mỹ), nhấn mạnh rằng ngay cả những thay đổi nội tiết tố ở nam giới cũng không nghiêm trọng như ở phụ nữ. Vì mãn kinh ở nam giới là sự suy giảm dần dần và tại một số thời điểm, ở một số nam giới, nó giảm xuống đến mức gây ra các triệu chứng.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm giảm ham muốn tình dục, xương yếu hơn, giảm sức mạnh cơ bắp, tăng mỡ cơ thể, giảm tần suất cương cứng, rụng lông trên cơ thể và thu nhỏ tinh hoàn.

Một số nam giới cũng có thể giảm cảm giác tự tin, giảm trí nhớ, trầm cảm, khó ngủ, mệt mỏi, khó chịu và các vấn đề về sự tập trung.

Theo Body & Health, ước tính có khoảng 4 đến 5 triệu đàn ông ở Mỹ gặp các triệu chứng liên quan đến mức testosterone thấp. Nhưng chỉ có khoảng 5% trong số họ thực sự được điều trị.

Bác sĩ Hotaling giải thích rằng bệnh nhân chỉ được điều trị nếu họ có triệu chứng nồng độ testosterone thấp. Việc điều trị thường là liệu pháp thay thế testosterone.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên tránh bổ sung thảo dược, vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo Medical Daily.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU