Màn hình OLED Trung Quốc 'gắng sức' bắt kịp Samsung và LG

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn 20 năm làm việc chăm chỉ, các công ty Trung Quốc hiện đã lật đổ Hàn Quốc trong lĩnh vực màn hình LCD, và mục tiêu tiếp theo của họ là màn hình OLED.

Các công ty Trung Quốc muốn nhanh chóng bắt kịp đối thủ Hàn Quốc về màn hình OLED  /// Ảnh: AFP
Các công ty Trung Quốc muốn nhanh chóng bắt kịp đối thủ Hàn Quốc về màn hình OLED
Ảnh: AFP

Theo GizChina, các công ty Hàn Quốc (chủ yếu là Samsung và LG) đã đứng đầu thị trường màn hình trong nhiều năm trước khi để các công ty Trung Quốc vượt mặt trong lĩnh vực LCD, trong đó BOE hiện là nhà sản xuất LCD hàng đầu thế giới, còn các nhà sản xuất Hàn Quốc về cơ bản đã rút khỏi thị trường LCD.

Giờ đây, các công ty Trung Quốc đang có mục tiêu bắt kịp các nhà sản xuất Hàn Quốc về tấm nền OLED cỡ vừa và nhỏ trong hai hoặc ba năm nữa.

Hiện tại, tấm nền OLED chủ yếu được sử dụng trong smartphone và các sản phẩm khác. Các công ty hàng đầu trong thị trường này là Samsung và LG. Trong vài năm qua, Samsung gần như độc quyền thị trường tấm nền di động OLED. Vào cuối năm 2019, Samsung vẫn kiểm soát 88,1% thị trường OLED (dành cho smartphone). Về thị phần của tấm nền, BOE, Huaxing Optoelectronics, Visionox, Tianma và Huiguang Optoelectronics đều chỉ chiếm một phần nhỏ dưới 10%.

Tuy nhiên, tình hình bây giờ đã khác. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng mạnh mẽ các dây chuyền sản xuất OLED trong một hoặc hai năm qua. Theo thống kê, hiện tại có hơn 10 dây chuyền sản xuất OLED cho các dây chuyền thế hệ thứ sáu. Hai hoặc ba năm sau, các dây chuyền sản xuất OLED của Trung Quốc, đặc biệt là dây chuyền sản xuất OLED uốn dẻo, có thể bắt kịp Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, trong lĩnh vực tấm nền OLED kích thước lớn, các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn thiếu sự hiện diện. Trong lĩnh vực này, ngay cả Samsung cũng không thể cạnh tranh với công ty đồng hương LG. Ở lĩnh vực màn hình OLED cỡ lớn, LG vẫn là cái tên duy nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU