Malaysia triệu tập Đại sứ Trung Quốc, phản đối hành vi ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Malaysia cho rằng những vấn đề liên quan Biển Đông cần được giải quyết hòa bình và xây dựng, phù hợp luật pháp quốc tế.

Malaysia triệu tập Đại sứ Trung Quốc, phản đối hành vi ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc từng xâm phạm EEZ Malaysia

Ảnh chụp màn hình Scmp

Hãng Bernama ngày 5.10 đưa tin Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tịnh để phản đối hành vi của các tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát, tại vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ngoài khơi Sabah và Sarawak.

Trong thông cáo đưa ra vào cuối ngày 4.10, Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng sự hiện diện và hành vi của những tàu trên vi phạm Đạo luật Vùng đặc quyền kinh tế Malaysia 1984 và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

“Quan điểm và hành động nhất quán của Malaysia dựa trên luật pháp, nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền lãnh hải”, theo thông cáo.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, Kuala Lumpur đã nhiều lần phản đối việc các tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước này.

Thông cáo tái khẳng định quan điểm của Malaysia rằng tất cả các vấn đề liên quan Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và xây dựng, phù hợp với các nguyên tắc được luật pháp quốc tế công nhận rộng rãi, bao gồm UNCLOS 1982.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố nước này sẽ không “thỏa hiệp về chủ quyền” liên quan tranh chấp biển.

Phó Tổng thống Harris: Mỹ sát cánh cùng đối tác, đồng minh đương đầu yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU