Malaysia đóng cửa trường học vì khói mù từ Indonesia

0 Thanh Niên Online

(TNO) Khói dày đặc từ các đám cháy tại Indonesia đã bao trùm thủ đô Kuala Lumpur và nhiều khu vực khác của quốc gia láng giềng Malaysia vào ngày 27.9, khiến chính phủ phải đóng cửa trường học.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chìm trong khói mù do đốt rừng từ Indonesia bay sang - Ảnh: AFP
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chìm trong khói mù do đốt rừng từ Indonesia bay sang - Ảnh: AFP

(TNO) Khói từ các đám cháy tại Indonesia đã bao trùm thủ đô Kuala Lumpur và nhiều khu vực khác của quốc gia láng giềng Malaysia vào ngày 27.9, khiến chính phủ phải đóng cửa trường học.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chìm trong khói mù do đốt rừng từ Indonesia bay sang - Ảnh: AFPThủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chìm trong khói mù do đốt rừng từ Indonesia bay sang - Ảnh: AFP

Chỉ số đo lường chất lượng không khí tính theo từng giờ tại Kuala Lumpur của chính phủ Malaysia đã tăng vọt lên mức “rất có hại cho sức khỏe”, AFP đưa tin.

Bộ Giáo dục Malaysia đã phải yêu cầu các trường học tại thủ đô và 3 tiểu bang khác đóng cửa vào ngày 28.9 vì lo ngại về vấn đề sức khỏe. Đây cũng là lần thứ 2 trong tháng, trường học tại Malaysia phải đóng cửa vì khói mù.

Trong nhiều tuần qua, Malaysia, Singapore và nhiều vùng thuộc Indonesia đã phải hứng chịu khói mù cay xè bốc lên từ các đám cháy ở các trang trại và đồn điền do người dân khai hoang trái phép đất đai.

Các đám cháy tập trung tại quần đảo Sumatra và Borneo của Indonesia. AFP cho biết hầu như cứ vào mùa khô hằng năm, các nước trong khu vực lại phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng này, nhưng đợt khói năm nay là một trong những đợt tồi tệ và kéo dài lâu nhất trong nhiều năm qua.

Nhà chức trách tại các nước cho biết đã có hàng chục ngàn người ở 3 quốc gia trong vùng đã phải đi khám bệnh vì mắc phải các vấn đề về hô hấp, và hàng chục chuyến bay bị hủy hoặc trì hoãn vì khói làm cản tầm nhìn.

Indonesia được cho là đang đối mặt với áp lực từ các nước láng giềng, yêu cầu Jakarta phải giải quyết tình trạng này kể từ sau khi bắt đầu phát sinh gần 20 năm về trước, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU