Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 năm vắng bóng khi từ chối nhiều lời mời đóng phim điện ảnh lẫn truyền hình, mới đây, Mai Thanh Hà gây chú ý khi xuất hiện với vai diễn đầy gai góc trong phim ngắn Bắp ế của đạo diễn Trần Lý Trí Tân. 

Thời gian qua, Mai Thanh Hà hiếm khi xuất hiện trên màn ảnh từ sau phim điện ảnh Thưa mẹ con đi (2019), phim truyền hình Mẹ ghẻ (2020)... Nhiều khán giả và đồng nghiệp "sốt ruột" hỏi thăm, nhưng nữ diễn viên cho biết cô muốn lựa chọn vai diễn mà mình tâm đắc nên cần nhiều thời gian đào sâu nhân vật.

Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 1

Diễn viên Mai Thanh Hà

nscc

"Ngọc nữ mới của điện ảnh" Mai Thanh Hà chia sẻ quan điểm chọn vai rằng cô tập trung vào chất lượng của vai diễn chứ không phải là số lượng. Vì thế, suốt gần 2 năm nay, người đẹp gần như im hơi lặng tiếng trên màn ảnh, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong những bộ ảnh thời trang.

Lần này, Mai Thanh Hà gây bất ngờ khi xuất hiện trong phim ngắn Bắp ế của đạo diễn Trần Lý Trí Tân (SN 1982), vào vai một cô gái mại dâm có số phận cay đắng. Phim đang nằm trong top 9 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất của cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi từ Sáng kiến “Quỹ Vẻ đẹp Điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam”, vừa ra mắt vào tối 20.5.

Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 2
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 3
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 4
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 5

Mai Thanh Hà và Thạch Kim Long trong phim Bắp ế

đpcc

Trong phim, Mai Thanh Hà vào vai Quyên, một cô gái mại dâm có số phận trắc trở. Đây có thể xem là vai diễn gai góc nhất của Mai Thanh Hà từ trước đến nay. "Ngọc nữ" tiết lộ khi nhận được lời mời từ đạo diễn Trần Lý Trí Tân, cô đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhân vật và có sự cảm xúc đặc biệt với số phận lẫn tính cách của Quyên.

"Bắp ế mang đến một Sài Gòn rất khác và những mảnh đời rất khác. Trong đó, Quyên là cô gái có số phận khá đặc biệt, có thể nói là dưới đáy xã hội nhưng cô ấy lại mang trong mình một tâm hồn nhạy cảm và tiềm tàng một sức mạnh nội tâm. Có thể nói, đây là vai diễn khiến Hà "hao tổn" tinh thần và trầy trụa về thể xác", nữ diễn viên tiết lộ.

Được biết, để hỗ trợ cho nhà làm phim trẻ, Mai Thanh Hà không nhận cát sê. Đóng cặp với Mai Thanh Hà trong Bắp ế là nam diễn viên kỳ cựu Thạch Kim Long. Anh vào vai một quân nhân chuyên thi hành án xử bắn tử tù nhưng sau đó bỏ nghề, hằng ngày đi bán bắp. Điều thú vị là cả đạo diễn Trần Lý Trí Tân (1982), diễn viên Thạch Kim Long (1970) và Mai Thanh Hà (1994) đều cùng tuổi Tuất.

Mới đây, trong một đoạn video phỏng vấn, đạo diễn - diễn viên - Phó chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, Ủy viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam Công Hậu (cũng là một thành viên trong ban giám khảo) cho biết trong các phim dự thi Việt Nam của tôi, anh rất ấn tượng với Bắp ế.

Nam đạo diễn Trần Lý Trí Tân chia sẻ: "Nội dung của Bắp ế rất gần gũi với cuộc sống bởi bên cạnh sự phát triển của xã hội thì vẫn còn có những ngóc ngách, những nỗi khổ, sự lo toan, số phận người nghèo... Không ai được lựa chọn số phận cho mình nhưng có những người vẫn sống và vươn lên bằng ý chí và nghị lực, trở thành những con người sống tốt trong xã hội. Phim mang đến một câu chuyện rất đời thường nhưng sự vĩ đại lại nằm trong chính sự dung dị đó".

Với sự nỗ lực của ê-kíp cùng lời khen ngợi, động viên từ những người có chuyên môn, Bắp ế có sự tham gia của Mai Thanh Hà đang là một trong những phim ngắn được mong đợi nhất tại cuộc thi này.

Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 6
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 7
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế', lần đầu đóng vai gái mại dâm  - ảnh 8

Hình ảnh của "ngọc nữ điện ảnh mới" Mai Thanh Hà

nscc

Mai Thanh Hà sinh năm 1994 ở Đăk Lăk. Năm 2016, cô đoạt giải nhất cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức. Nữ diễn viên từng đóng các phim như: Duyên định kim tiền, Kẻ ngược dòng, Thưa mẹ con đi, Mẹ ghẻ...

Với chủ đề Việt Nam của tôi, cuộc thi sản xuất phim ngắn khuyến khích các nhà làm phim từ các cộng đồng ít được biết đến có thể kể những câu chuyện của Việt Nam thông qua lăng kính của họ.

Khởi động từ tháng 12.2021, hơn 200 tác phẩm dự thi từ các nhà làm phim đầy hoài bão trên khắp Việt Nam đã được gửi đến chương trình. Trong số đó, 9 dự án xuất sắc nhất được tuyển chọn từ Ban giám khảo gồm đại diện Bộ VH-TT-DL cùng các chuyên gia, nhà làm phim có tiếng trong lĩnh vực điện ảnh.

Mỗi dự án được trao kinh phí sản xuất phim trị giá 230 triệu đồng từ Sáng kiến “Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam”. Đây là quỹ hỗ trợ các nhà làm phim ít được biết đến tại Việt Nam bao gồm và không giới hạn, dành cho các nhà làm phim nữ, cộng đồng dân tộc thiểu số, người khuyết tật, những nhà sáng tạo sống xa các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, các nhà làm phim ở Cộng đồng LGBTQ +, cũng như những người khó khăn về kinh tế.

Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào ngày 23.5.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU