macOS Big Sur là phiên bản 11, kết thúc 20 năm của macOS 10

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cả thập kỷ đã qua, Apple đã sử dụng phiên bản 10 trên hệ điều hành Mac của mình, tuy nhiên giờ đây nó đã được chuyển sang một cái tên hoàn toàn mới.

macOS Big Sur là phiên bản macOS 11  /// Ảnh: MacRumors
macOS Big Sur là phiên bản macOS 11
Ảnh: MacRumors

Theo Neowin, đầu tiên, hệ điều hành có tên gọi Mac OS X, sau đó công ty chuyển sang tên macOS. Nhưng khi nó bắt đầu gọi là macOS, Apple thực sự đã ngừng làm cho số phiên bản trở nên công khai. Kết quả là, không ai gọi macOS 10.15 Catalina mà chỉ đơn giản gọi đó là macOS Catalina.

Tại WWDC 2020, Apple cũng đã giới thiệu bản cập nhật macOS năm nay mang tên Big Sur. Và nếu chú ý kỹ, nhiều người có thể nhận thấy phiên bản lần này thực sự là phiên bản 11, mặc dù Apple chưa bao giờ nói rõ điều đó. Công ty có thể đã sử dụng một số phiên bản nội bộ với số khác nhưng sau khi cài đặt bản beta, rõ ràng Big Sur là macOS 11.

Không rõ Apple sẽ thực hiện với phiên bản tiếp theo ra sao nhưng rất có thể bản năm tới sẽ mang số hiệu là macOS 11.1, hoặc cũng có thể là macOS 12. Dù sao đi nữa, đây là một thế hệ hoàn toàn mới và Apple có lẽ chỉ muốn thay đổi cách thức phát hành.

macOS 11 là phiên bản đầu tiên hỗ trợ ARM64 khi công ty bắt đầu chuyển sang bộ xử lý ARM riêng cho Mac, chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Intel trong hai năm tới. Tuy nhiên, vào thời điểm đó Mac OS X vẫn giữ nguyên tên phiên bản khi Apple bắt đầu chuyển từ PowerPC sang Intel.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU