Mắc hạt hồng xiêm trong phổi 20 năm mà cứ ngỡ bị bệnh lao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tưởng mình mắc bệnh lao, bệnh nhân đến bệnh viện khám thì phát hiện ra mình bị mắc hạt hồng xiêm (sa-pô-chê) trong phổi suốt 20 năm qua.

Hạt hồng xiêm vẫn còn cứng, chưa mục nát được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân /// Bác sĩ cung cấp
Hạt hồng xiêm vẫn còn cứng, chưa mục nát được lấy ra khỏi phổi bệnh nhân
Bác sĩ cung cấp

Chiều nay (22.11), bác sĩ Ngô Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân nữ (65 tuổi, ngụ TP.HCM) đến bệnh viện khám vì nghi ngờ mình bị bệnh lao.

Bệnh nhân cho bác sĩ biết những ngày qua, bà bị sốt, tức ngực, khó thở, có đàm xanh, ho ra máu... Triệu chứng ho bà đã bị hơn một năm nay và càng ngày ho càng nhiều, kèm đau ngực.

Bệnh nhân đã khám bác sĩ trước đó và bác sĩ nghi ngờ bà bị lao phổi nên khuyên nên đến bệnh viện để điều trị.

Mắc hạt hồng xiêm trong phổi 20 năm mà cứ ngỡ bị bệnh lao - ảnh 1

tin liên quan

Bé gái 3 tuổi nuốt dây đồng hồ kim loại

Ngày 13.9, Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện (BV) đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi T.T.T (3 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) trong tình trạng quấy khóc, buồn nôn, mệt mỏi. 

Tuy nhiên, kết quả chụp CT scan tại Bệnh viện Thống Nhất lại phát hiện thùy dưới phổi phải của bệnh nhân có dị vật, chứ không phải bệnh nhân bị lao phổi.

Các bác sĩ đã nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được lấy ra là một hạt hồng xiêm, vẫn còn cứng, chưa mục nát.

Sau khi được gắp dị vật, hiện giờ bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục, hết khó thở và ho.

Mắc hạt hồng xiêm trong phổi 20 năm mà cứ ngỡ bị bệnh lao - ảnh 2
Bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục, hết khó thở và ho sau khi được nội soi gắp dị vật
Nguyên Mi

Lúc này, bệnh nhân mới nhớ ra, cách đây hơn… 20 năm, khi ngồi ăn hồng xiêm và cười đùa cùng một người bạn thì bà bị hóc hạt, ho sặc sụa. Sau đó, thấy cơ thể vẫn bình thường, thỉnh thoảng mới bị ho nên bà cứ nghĩ hạt đã vào đường tiêu hóa và ra ngoài. Thế nên bà cũng không để tâm và lãng quên hạt hồng xiêm.

Theo bác sĩ Hoàng, bệnh viện vẫn thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân bị dị vật trong phổi như hạt mãng cầu, xâu chuỗi... Nhiều bệnh nhân khi đi khám thì dị vật đã nằm trong phổi vài năm, gây biến chứng viêm phổi tái phát nhiều lần, ho kéo dài, giãn phế quản gây ho ra máu, xẹp phổi...

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, mọi người khi ăn uống cần cẩn trọng, tránh cười đùa, nhất là khi ăn trái cây có hạt. Khi xảy ra sự cố hóc hạt, dị vật nên đi kiểm tra, soi gắp ở những bệnh viện có chuyên khoa. Việc gắp dị vật đường hô hấp cần được thực hiện ở chuyên khoa ngoại lồng ngực, nếu chẳng may rách khí quản thì có thể xử trí mổ mở kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU