Ma túy khuấy đảo vùng ven - Kỳ 3: Nóng bỏng vùng giáp ranh

0 Thanh Niên

Tại địa bàn giáp ranh giữa Q.Thủ Đức (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương, tình trạng mua bán, hút chích ma túy đang diễn ra với nhiều chiêu thức tinh vi.

Ma túy khuấy đảo vùng ven - Kỳ 3: Nóng bỏng vùng giáp ranh

Tại địa bàn giáp ranh giữa Q.Thủ Đức (TP.HCM) và tỉnh Bình Dương, tình trạng mua bán, hút chích ma túy đang diễn ra với nhiều chiêu thức tinh vi.

Một nghi phạm mua bán ma túy tại vùng giáp ranh bị Công an TX.Dĩ An (Bình Dương) bắt giữ Một nghi phạm mua bán ma túy tại vùng giáp ranh bị Công an TX.Dĩ An (Bình Dương) bắt giữ - Ảnh: Mã Phong

Theo ghi nhận của Thanh Niên, cảnh mua bán diễn ra “chớp nhoáng” tập trung chủ yếu ở các gầm cầu vượt như Bình Phước, Sóng Thần, Linh Xuân.

“Khách” phương xa đến...

Tối 1.3, hai thanh niên chạy xe Wave biển số Bình Dương đến gầm cầu vượt Bình Phước (giáp ranh giữa Q.Thủ Đức và TX.Thuận An, Bình Dương) đứng gọi điện thoại. Chừng 5 phút sau, một người đàn ông trung niên đi xe gắn máy từ QL13 hướng từ Bến xe Miền Đông ra tấp lại gần đưa nhanh 1 gói thuốc lá màu trắng cho hai thanh niên này, nhận tiền rồi rồ ga chạy mất hút. Nhận gói thuốc lá, hai thanh niên phóng xe hướng về Bình Dương. PV liền bám theo. Khi đến chợ Vĩnh Phú (TX.Thuận An), hai thanh niên rẽ vào con đường nhỏ và mất hút.

Từ đầu năm đến nay, Công an Q.Thủ Đức và TX.Dĩ An đã điều tra khám phá nhiều vụ mua bán ma túy trên địa bàn giáp ranh. Ngày 3.2, Công an Q.Thủ Đức bắt quả tang Lý Hồng Sa (24 tuổi) đang bán ma túy cho Ngô Minh Cường (31 tuổi) tại KP.6, P.Hiệp Bình Chánh; tang vật thu giữ 14 gr ma túy đá. Ngày 10.2, trinh sát Công an Q.Thủ Đức bắt quả tang Vũ Khởi Nhi (19 tuổi) đang bán ma túy cho Dương Tấn Minh (27 tuổi) tại khu vực chợ Linh Xuân (P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức), thu giữ 6,04 gr ma túy. Trước đó, ngày 12.1, Công an TX.Dĩ An bắt quả tang Lê Đình Chinh (24 tuổi, quê Thái Bình) bán ma túy cho Trần Đăng Khoa (27 tuổi) tại nhà nghỉ thuộc P.Tân Đông Hiệp, thu giữ 7,118 gr ma túy. Chinh thường xuyên bán ma túy cho người nghiện tại khu vực giáp ranh với TP.HCM.

Anh Đ., một người chạy xe ôm tại cầu vượt Bình Phước, bức xúc: “Làm sao dẹp hết nạn mua bán ma túy ở khu vực này được. Trước kia mấy thằng nghiện đi lại ở đây liên tục để mua ma túy, xin đểu hay trộm cắp, móc túi. Sau đợt cao điểm tấn công tội phạm của TP.HCM thì bọn nó rút vào hoạt động lén lút hơn. Mấy đứa mua bán cũng cảnh giác và hoạt động bí mật lắm”.

Tại khu vực cầu vượt Sóng Thần, một chị bán nước giải khát nói: “Hồi trước kia nhiều, công khai, nhưng nay bọn nó mua bán nhanh và rút nhanh lắm. Mấy đứa nghiện không dám tập trung hay nằm vật vờ ở đây như trước”.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Q.Thủ Đức, nhìn nhận địa bàn cầu vượt Bình Phước nằm trên tuyến QL1 và QL13, giáp ranh với TX.Thuận An, nên thời gian qua nhiều người nghiện ở các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước tập trung về đây mua ma túy về sử dụng. Hiện nay tình trạng này vẫn còn nhưng diễn ra rất tinh vi. Sau khi thỏa thuận giá cả qua điện thoại, người bán giấu ma túy ở một địa điểm nào đó rồi đi chỗ khác nhận tiền, sau đó mới chỉ chỗ cho bên mua đến lấy ma túy. Chiêu thức này gây khó khăn cho lực lượng công an trong việc bắt quả tang, thu thập chứng cứ để xử lý. Có trường hợp, hai bên cùng chạy xe gắn máy gần nhau trên đường rồi chuyển tiền, ma túy cho nhau. “Đa phần người nghiện từ Bình Dương và các tỉnh khác tới khu vực giáp ranh mua ma túy. Mua xong thì đi nơi khác hoặc vào các nhà nghỉ, khách sạn để hút, chích”, trung tá Dũng nói.

Cuối năm 2014, Q.Thủ Đức đã đưa 115 người nghiện vào các cơ sở xã hội để cắt cơn, giải độc và ổn định tâm lý. Qua quá trình điều tra và đưa ra xét xử, cơ quan chức năng cũng đã đưa 76 người đi cai nghiện bắt buộc.

 “Có uy tín và cân đủ hơn”

Trung tá Dũng cho biết, trong năm 2014, Công an Q.Thủ Đức phối hợp với công an các phường trong quận khám phá 52 vụ liên quan đến ma túy, bắt 150 người, trong đó xử lý hình sự 81 người. So với năm 2013 thì số vụ ma túy giảm 3 vụ, nhưng số người bị bắt tăng. Điều đáng nói, số lượng ma túy đá bắt được trong năm 2014 tăng gấp 4 lần so với năm 2013. “Việc người sử dụng ma túy đá tăng lên chóng mặt trong thời gian qua là cực kỳ nguy hiểm, vì ma túy đá có thể gây ra ảo giác, loạn thần khiến người sử dụng không kiểm soát được hành vi sẽ gây ra những hậu quả rất đau lòng”, trung tá Dũng nói thêm.

Theo đánh giá của Công an Q.Thủ Đức, hiện nay P.Hiệp Bình Chánh, P.Hiệp Bình Phước vẫn là địa bàn phức tạp về ma túy. Những người mua bán thường tới hai phường này thuê phòng trọ, sau đó đến các quận 8, 12, Bình Thạnh mua ma túy về phân nhỏ bán để kiếm lời. Đa phần người bán đều bị nghiện nên họ tham gia mua bán để có tiền thỏa mãn. Người nghiện ở các tỉnh lân cận đi xe máy, xe khách hoặc xe buýt tới mua “hàng”. Vì địa bàn nằm trên trục QL13 và QL1 nên rất thuận tiện đi lại hoặc tẩu thoát khi bị phát hiện.

Theo Công an Q.Thủ Đức, khi bị bắt, nhiều người nghiện ở các tỉnh khác khai sở dĩ họ thường đến khu vực giáp ranh với TP.HCM mua ma túy vì “hàng” tại đây không bị trộn tạp chất, khi sử dụng “phê” hơn ma túy được mua tại những nơi khác. Bên cạnh đó, người bán ở khu vực này “có uy tín và cân đủ hơn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU